ต้อนรับอย่างอบอุ่น คณะเทคโนโลยี มข. จัดโครงการกิจกรรมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเพื่อการต้อนรับนักศึกษานานาชาติ ประจำปี 2567

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2567 เวลา 09.00 น. คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี และ นางสาวกนกอร นีระ นักวิเทศสัมพันธ์ ได้จัด โครงการกิจกรรมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเพื่อการต้อนรับนักศึกษานานาชาติ ประจำปี 2567  โดยกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้อนรับนักศึกษานานาชาติที่เข้ามาศึกษาในคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้งแบบ Full-degree และ annual exchange ประจำปี 2567 เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมร่วมกันของนักศึกษานานาชาติ ในการเรียนรู้วัฒนธรรมไทย ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักศึกษานาทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคณาจารย์และบุคลากรภายในคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับนักศึกษานานาชาติจากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์การนำมหาวิทยาลัยสู่ความเป็นสากล (Internationalization)

ในปีนี้ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายทั้งในระดับชาติและนานาชาติ ให้การต้อนรับและคัดเลือกนักศึกษาต่างชาติเข้ามาศึกษายังคณะทั้งสิ้น 10 ราย ประกอบไปด้วยนักศึกษาทั้งจากประเทศอินโดนีเซียและเวียดนาม อีกทั้งยังส่งเสริมการมีส่วนร่วมของนักศึกษาไทยให้เข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เกิดความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยคณะฯ ได้รับการตอบเข้าร่วมกิจกรรมจากนักศึกษาไทยเป็นอย่างดี

(ซ้าย) นักศึกษาแลกเปลี่ยนจาก Universitas Gadjah Mada (กลาง) นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจากคณะเทคโนโลยี (ขวา) นักศึกษาต่างชาติ Full-degree นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจากคณะเทคโนโลยีร่วมกิจกรรมทำขนมไทย "บัวลอย"

กิจกรรมประกอบไปด้วยการเยี่ยมชมวัดพระพุทธบาทภูพานคำ ร่วมพักรับประทานอาหารกลางวัน ณ อุทยานแห่งชาติภูแก้ว-ภูพานคำ และปิดท้ายกิจกรรมด้วยการทำกิจกรรมขนมไทย “บัวลอย” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในขนมไทยที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความอบอุ่น