นักวิจัยชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส เยือนคณะเทคโนโลยี ภายใต้โครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University)

เมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ.2567 ที่ผ่านมา คณะเทคโนโลยี มข. มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คบณบดีคณะเทคโนโลยี ศาสตราจารย์ ดร.อลิศรา เรืองแสง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ และนางสาวกนกอร นีระ นักวิเทศสัมพันธ์ ได้ให้การต้อนรับ Visiting Scholar Professor Eric Trably นักวิจัยชั้นนำ จาก Laboratoire de Biotechnologie de l’Environnement (LBE) ประเทศฝรั่งเศส เพื่อจัดกิจกรรมการนำเสนอผลงานวิจัยและการบรรยายพิเศษด้านการเขียนผลงานวิจัยเพื่อการตีพิมพ์ สำหรับคณาจารย์ และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ณ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในระหว่างวันที่ 29 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

Prof.Eric Trably นักวิจัยชั้น จาก Laboratoire de Biotechnologie de l’Environnement (LBE) ประเทศฝรั่งเศส เดินทางเยือนคณะเทคโนโลยี เพื่อประสานความร่วมมือด้านการพัฒนาพลังงานสะอาดภายใต้โครงการ “พลิกโฉมมหาวิทยาลัยภายใต้การสร้างความร่วมมือกับสถาบันชั้นนำต่างประเทศ เพื่อผลิตผลงานระดับโลกด้าน BCG” โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างโอกาสและขยายเครือข่ายความร่วมมือวิจัยในระดับนานาชาติ (Global Research Networking) ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นกับสถาบัน/มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการตีพิมพ์ผลงานวิจัยด้าน BCG ระดับแนวหน้าในวารสารระดับนานาชาติคุณภาพสูง สำหรับคณะเทคโนโลยี นั้น ได้จัดกิจกรรมและการอบรมบรรยายพิเศษ 2 เรื่อง ประกอบด้วย 1. Electrofermentation or how to combine fermentation and microbial electrochemistry principles to optimize the conversion of organic residues into valuable products ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567  และ 2.Increasing research capability ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ณ คณะเทคโนโลยี สำหรับนักศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา อีกด้วย

นอกจากนี้ ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 คณะเทคโนโลยี ยังได้ส่งเสริมความหลากหลายทางวัฒนธรรม เพื่อการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้วัฒนธรรมไทย เดินทางเยี่ยมชม ณ วัดพระมหาธาตุแก่นนคร (วัดหนองแวง) และพระธาตุขามแก่น อันเป็นหนึ่งสถานที่สำคัญในจังหวัดขอนแก่น