อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ได้รับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาที่ Institute of Food and Biotechnology, Can Tho University, Vietnam

รองศาสตราจารย์พรเทพ ถนนแก้ว และผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ อาจารย์สังกัดสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยี ได้รับเชิญจาก Can Tho University ประเทศเวียดนาม ให้ไปเป็นอาจารย์พิเศษบรรยายในรายวิชา Food Fermentation (BT304C) และ Genetic Engineering (BT223) แก่นักศึกษาในหลักสูตร Advanced Biotechnology Program, Institute of Food and Biotechnology, Can Tho University ระหว่างวันที่ 14 ถึง 27 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งนอกเหนือจากการบรรยายในรายวิชาดังกล่าวแล้ว รองศาสตราจารย์พรเทพ ถนนแก้ว ยังได้ให้สัมมนาทางวิชาการในหัวข้อเรื่อง Kombucha production from a fusion of black tea and fruit และผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ ได้แนะนำหลักสูตรการเรียนการสอน การวิจัย ตลอดจนทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาเวียดนามที่สนใจมาศึกษาต่อที่คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ในการเดินทางครั้งนี้ นอกจากกิจกรรมทางวิชาการแล้ว รองศาสตราจารย์พรเทพ ถนนแก้ว และผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ ยังได้เข้าพบ Rector, Can Tho University และ Director, Institute of Food and Biotechnology รวมทั้ง Head, Department of Microbiology และ Department of Molecular Biology, Can Tho University เพื่อหารือความร่วมมือทางวิชาการและวิจัย รวมทั้งการแลกเปลี่ยนบุคลากรและนักศึกษา ภายใต้ความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง Can Tho University และ Khon Kaen University ด้วย นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตแหนม รวมทั้งศึกษาวัฒนธรรมของเวียดนาม และพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับศิษย์เก่าเวียดนามที่สำเร็จการศึกษาจากคณะเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันศิษย์เก่าเหล่านี้ทำงานเป็นอาจารย์ในสถาบันการศึกษา รวมทั้งเป็นนักวิจัยหรือนักวิชาการในบริษัทเอกชนต่าง ๆ ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย สถาบัน และภาควิชา รวมทั้งนักศึกษาที่เรียนในหลักสูตรดังกล่าว และศิษย์เก่า ทั้งนี้ขอขอบคุณสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยี ที่ให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางในครั้งนี้

Prof. Dr. Ha Thanh Toan, Rector, Can Tho University

Director of Institute of Food and Biotechnology, Head, Department of Microbiology and Molecular Biology, Can Tho University