เทคโนโลยีธรณีรวมทีมนักโบราณคดี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูเวียง และทีมงานอุทยานธรณีขอนแก่น สำรวจแหล่งใบเสมาสมัยทวารวดี

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566  สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ.ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน พร้อมกับนักศึกษาชั้นปีที่ 4  ร่วมกับ นักโบราณคดีและเจ้าหน้าที่ จากกลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 8 ขอนแก่น คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูเวียง และทีมงานอุทยานธรณีขอนแก่น ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งโบราณคดีเพื่อทำการศึกษาวิจัยและพัฒนาธรณีโบราณคดีในพื้นที่อุทยานธรณีขอนแก่น (ในเขต อช.ภูเวียง) โดยมุ่งเน้นไปที่การศึกษาแหล่งที่มาของใบเสมาและวัตถุโบราณเพื่อเชื่อมโยงไปถึงแหล่งหินตัดโบราณสมัยทวารวดีโดยการวิเคราะห์ธรณีเคมีด้วยเครื่องเอกซเรย์ฟลูออเรสเซนต์แบบพกพา Handheld XRF Analyzer นับเป็นการทำงานร่วมกันของหน่วยงานราชการหลายฝ่ายเชิงบูรณาการทางวิชาการเชิงลึกเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่ออุทยานธรณีขอนแก่นสำหรับการประเมินเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก

โดยตำแหน่งศึกษาอยู่บริเวณถ้ำพระคอขาด ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีลักษณะเป็นหินทรายสีขาวเทา แสดงลักษณะตะกอนขนาดปานกลางถึงหยาบ และมีกรวดขนาดปะปน ซึ่งถูกจัดอยู่ในหมวดหินพระวิหารของกลุ่มหินโคราชที่มีอายุอยู่ในช่วงยุคจูแรสซิก

ขอขอบคุณ

ข้อมูลข่าว   : ผศ.ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน

ภาพ : ผศ.ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน / https://www.facebook.com/KhonkaenGeopark