คณะเทคโนโลยี มข. ร่วมออกบูธงาน 60 ปี แห่งการสร้างสรรค์และพัฒนาเพื่อสังคม นวัตกรรมเพื่อสังคม และงาน Food and Agro Tech 2023

วันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2566 เวลา 09.30 น. คณะเทคโนโลยี มข. นำโดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มข. พร้อมด้วย รศ.ดร.จันทิมา ภูงามเงิน ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และประกันคุณภาพ รศ.ดร.จิรวรรณ อภิรักษากร อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ รศ.ดรพรเทพ ถนนแก้ว อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คุณนฤมล พิมพ์พงษ์ต้อน นักจัดการงานทั่วไป และ คุณพนิตนันท์ พานิชพัฒน์ นักวิชาการเงินและบัญชี เข้าร่วมงานและออกบูธในงาน

การแสดงนิทรรศการ  “60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นวัตกรรมเพื่อสังคม” และงาน “Food and Agro Tech 2023”  ในการนี้ได้รับเกียรติจาก นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมรับฟังบรรยายหัวข้อ มข.กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมยั่งยืน สำหรับงาน “60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นวัตกรรมเพื่อสังคม” และงาน “Food and Agro Tech 2023” ขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการและการจำหน่ายสินค้านวัตกรรมกว่า 130 นิทรรศการ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย

1) การจัดแสดงนิทรรศการและออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของมหาวิทยาลัยขอนแก่นและภาคีเครือข่าย ได้แก่ ผลงานนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและสมุนไพร ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI For All) ด้านเกษตรและอาหาร ด้านพลังงาน และด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)

2) การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP 5 ดาว จากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดขอนแก่น ซึ่งในแต่ละนิทรรศการจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกกันตลอดงาน อาทิ การแจกผลิตภัณฑ์ทดลองใช้ ทดลองชิม รวมไปถึงกิจกรรมนาทีทองสินค้าราคาถูก เป็นต้น

3) โซนกิจกรรมเวทีกลาง ซึ่งมีกิจกรรมสร้างสีสันตลอดการจัดงาน ได้แก่ การบรรยายพิเศษให้ความรู้ในเชิงวิชาการ การจัดเวทีเสวนาวิชาการ การจัดกิจกรรมประกวด “Creative Food for Sustainability” พิธีมอบรางวัลนวัตกรรมเพื่อสังคม ในโอกาสครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และการแสดงดนตรีในช่วงเย็นของทุกวัน

สำหรับคณะเทคโนโลยี มข. ได้นำผลงานผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้วย BCG ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมาจัดแสดง ได้แก่

     1) ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว 

ผลิตภัณฑ์เนื้อแซมอนเทียมจากพืช

ผลิตภัณฑ์ข้าวเส้นกึ่งสำเร็จรูปชาบู

ผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิผสมข้าวเมล็ดฝ้าย

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Sparking FRESHCO

     2) ศ.ดร.อลิศรา เรืองแสง

นวัตกรรมการผลิตไบโอไฮเทน (Biomass) ด้วยกระบวนการทางชีวภาพ

นวัตกรรม Substraes and Microorganism

โรงงานนำร่องไบโอไฮเทน

Bio-hythane (Batch Fermentation)

     3) รศ.ดร.จิรวรรณ อภิรักษากร 

ผลิตภัณฑ์ BIOTOFU (กาบา)

     4) รศ.ดรพรเทพ ถนนแก้ว

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาหมักที่มีส่วนผสมของสับปะรด

5) อาจารย์ ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

ผลิตภัรฑ์อาหาร SAMADUL Whole meal Pure