อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ลงพื้นที่ถ่ายทอดการวิจัย “การพัฒนากระบวนการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ปุ๋ยชีวภาพในรูปผงแห้งและปุ๋ยชีวภาพชนิดเหลว” สำหรับสหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย เจ้าหน้าที่แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานและการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนหลังเสร็จสิ้นโครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ปุ๋ยชีวภาพในรูปผงแห้งและปุ๋ยชีวภาพชนิดเหลว”  ภายใต้โครงการโครงการพัฒนาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่ (Industrial Research and Technology Capacity Development Program : IRTC) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์เพ็ญศรี ปลั่งกลาง สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นหัวหน้าโครงการ   ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นผลิตจากเชื้อแบคทีเรียที่ผ่านการทดสอบยืนยันแล้วว่ามีความสามารถในการกระตุ้นการเจริญของพืช ได้แก่ การตรึงไนโตรเจน การละลายฟอสฟอรัส การละลายโพแทสเซียม และการผลิตฮอร์โมนพืช จำนวน 4 สายพันธุ์ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ต่อยอดในการผลิตผลิตภัณฑ์ปุ๋ยชีวภาพ หรือผลิตหัวเชื้อแบคทีเรียปุ๋ยชีวภาพตามวัตถุประสงค์การใช้งานได้ นอกจากนี้ ยังได้ต้นแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบหัวเชื้อแบคทีเรียปุ๋ยชีวภาพในรูปผงแห้ง ที่มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น และสะดวกแก่การขนส่งและนำไปเพาะเลี้ยงเพื่อผลิตปุ๋ยชีวภาพ และได้ต้นแบบผลิตภัณฑ์ปุ๋ยชีวภาพชนิดเหลวที่สามารถนำไปใช้ส่งเสริมการเจริญของพืชร่วมกับกระบวนการเพาะปลูกพืชตามวิถีเกษตรอินทรีย เพื่อการผลผลิตจากการเพาะปลูกให้กับเกษตรกรของชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย โดยพื้นที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีและชุมชนที่ร่วมโครงการ คือ สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง อำเภอบ้านฝาง  จังหวัดขอนแก่น โดยการดำเนินงานของโครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ปุ๋ยชีวภาพในรูปผงแห้งและปุ๋ยชีวภาพชนิดเหลว”  สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 4 : การปรับเปลี่ยนการบริการวิชาการ (Academic Service Transformation)  วัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่ 1 การบริการวิชาการเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม (CSV) OKR-32  วัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่ 2 การสร้างโครงการบริการวิชาการที่ใช้ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน(SDG)  OKR -33, OKR-34 และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development GoalsSDG1, SDG2, SDG4

ข่าว : อัมพร แซ่เอียว และสุพัฒน์ บุญแก้ว

ภาพ: เพ็ญศรี ปลั่งกลาง