การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เส้นขนมจีนกึ่งสําเร็จรูปคืนรูปไว ในระดับขยายขนาดการผลิต

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย เจ้าหน้าที่แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานและการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนหลังเสร็จสิ้นโครงการ “การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เส้นขนมจีนกึ่งสําเร็จรูปคืนรูปไว ในระดับขยายขนาดการผลิต” โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัมพร แซ่เอียว คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นหัวหน้าโครงการ และ คุณเทพฤทธิ์ ปิติฤทธิ์ พร้อมด้วยผู้ร่วมโครงการ ซึ่งได้ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เส้นขนมจีนกึ่งสําเร็จรูปคืนรูปไว ในระดับขยายขนาดการผลิต ทำให้สามารถคืนรูปภายใน 3 – 5 นาที ซึ่งในปัจจุบันยังไม่พบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในท้องตลาด อีกทั้งพัฒนากระบวนการด้วยการลดขั้นตอนการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการนึ่งแทนการต้ม สามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตและลดการปล่อยน้ําทิ้งลงสู่สิ่งแวดล้อมและชุมชนใกล้เคียงอีกด้วย โดยพื้นที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน คือ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านโคกสว่าง ตำบลคอนฉิม อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น โดยการดำเนินงานของโครงการ “การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เส้นขนมจีนกึ่งสําเร็จรูปคืนรูปไว ในระดับขยายขนาดการผลิต”  นี้ สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 4 : การปรับเปลี่ยนการบริการวิชาการ (Academic Service Transformation)  วัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่ 1 การบริการวิชาการเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม (CSV) OKR-32  วัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่ 2 การสร้างโครงการบริการวิชาการที่ใช้ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน(SDG)  OKR -33, OKR-34 และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development GoalsSDG1, SDG2, SDG4

ขอบคุณ ข่าว-ภาพ: วริศรา KKU Science Park

https://www.facebook.com/100063567948227/posts/pfbid02b74NzrKQ3B4UP8wgrEXT5RaBVuC4ajhDsMnLEZbo1uy1hyPBqkqcoTLPV7qCM8p4l/?sfnsn=mo