เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2565 สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณีได้จัดพิธีเปิดค่าย 1 โครงการโอลิมปิกวิชาการ สอวน. วิชาวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ศูนย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ เกียรติศักดิ์ ศรภิรมย์ หัวหน้าสาขาวิชาฯ และประธานศูนย์ฯ ให้เกียรติกล่าวเปิดค่ายและต้อนรับนักเรียนค่ายจำนวน 50 คน และอาจารย์ ดร. วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน เลขานุการศูนย์ฯ ร่วมชี้แจงวัตถุประสงค์การจัดค่ายและแนวทางการปฏิบัติตลอดระยะเวลาการจัดกิจกรรม ร่วมกับ อาจารย์ณัฐวุฒิ หอมทอง และ อาจารย์ ดร. สุทธิพงษ์ ทวีลาภ
         โดยสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับการแต่งตั้งเป็นศูนย์โครงการส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) วิชาวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ เขตพื้นที่รับผิดชอบภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 20 จังหวัด

การอบรมหลักสูตรโอลิมปิกวิชาการ สอวน. วิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ ค่าย 1 จะจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ระหว่างวันที่ 17-27 เมษายน พ.ศ. 2565 โดยมีคณาจารย์สาขาเทคโนโลยีธรณีเป็นอาจารย์ผู้สอนหลัก ประกอบด้วย

• ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นุศรา สุระโคตร
  • อาจารย์ ดร. พิทักษ์สิทธิ์ ดิษบรรจง
  • อาจารย์ณัฐวุฒิ หอมทอง
  • อาจารย์ ดร. วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน
  • อาจารย์ ดร. สุทธิพงษ์ ทวีลาภ
เพื่อคัดเลือกนักเรียน 30 คน เข้าร่วมอบรมค่าย 2 ในช่วงเดือนพฤษภาคม สำหรับคัดเลือกผู้แทนศูนย์ฯ ไปแข่งขันโอลิมปิกระดับชาติที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต่อไป