คณะเทคโนโลยีนำเสนอ โรงงานต้นแบบสำหรับแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Pilot Plant) เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป

[:th]

สำนักบริการวิชาการ มข. นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รักพงษ์ เพชรคำ ได้จัดกิจกรรมเชื่อมโยงธุรกิจในหัวข้อ เส้นทางโอกาส เส้นทางรวย ด้วยเครือข่าย ให้แก่กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจในเขตจังหวัดขอนแก่นและมหาสารคาม ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป จัดโดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 5 ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 ณ ห้องเฟื่องฟ้า คณะเทคโนโลยี ในการนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 50 แห่ง และมีผู้สนใจเข้าร่วมงานอีกเป็นจำนวนมาก โดยในกิจกรรมนี้ ทางสำนักบริการวิชาการได้แบ่งกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปออกเป็น 6 กลุ่มย่อย ประกอบด้วย กลุ่มอาหารและของฝาก กลุ่มปลาร้า ปลาส้มและแจ่วบอง กลุ่มเครื่องดื่มและสมุนไพร กลุ่มผ้าและสิ่งทอ กลุ่มปุ๋ยอินทรีย์และหัตถกรรม และกลุ่มเครื่องสำอาง เพื่อร่วมปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในบริบทของแต่ละประเภทธุรกิจ ภายใต้การร่วมดำเนินการอภิปรายและให้คำปรึกษาของคณาจารย์และวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากคณะเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รวมทั้งคณะวิชาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงของเครือข่ายและสร้างโอกาสในการต่อยอดทางการค้าระหว่างธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กัน นอกจากนี้ทางคณะเทคโนโลยียังได้นำเสนอโรงงานต้นแบบสำหรับแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Pilot Plant) ซึ่งในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รัชฏา ตั้งวงค์ไชย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการถ่ายทอดเทคโนโลยีและอาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ได้นำเสนอเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ภายในโรงงานต้นแบบ ตัวอย่างเช่น เครื่องทำแห้งแบบเยือกแข็ง เครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้ง เครื่องบรรจุของหนืดเหลวลงซองแบบ 1 หัวบรรจุ เป็นต้น พร้อมนำคณะผู้ประกอบการเข้าเยี่ยมชม Food Pilot Plant ซึ่งมีความพร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยสำหรับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารและเกษตรแปรรูป รวมทั้งสามารถดำเนินการด้านการผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างแนวทางต้นแบบสำหรับการขยายกำลังการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารได้ต่อไป

[:]