สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยี มข. จัดกิจกรรม Biotech KKU’s Camp 2/2567

 

 

 

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ. ดร. ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ พร้อมด้วย อาจารย์บุคลากร และนักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ร่วมจัดกิจกรรม Biotech KKU’s Camp 2/2567 ในหัวข้อ “Fermentation technology: Lactic acid fermentation” และ “Biotechnology in food: Yogurt production” ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม จำนวน 70 คน

 

 

รศ. ดร. ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ

 

วัตถุประสงค์ของกิจกรรม

  1. ให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติและเสริมสร้างทักษะด้านเทคโนโลยีชีวภาพ
  2. เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพผ่านการลงมือปฏิบัติ
  3. สัมผัสบรรยากาศการเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัย
  4. พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคณาจารย์และรุ่นพี่
  5. เสริมสร้างเครือข่ายทางวิชาการและการทำงานร่วมกันในอนาคต

กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อ ให้นักเรียนได้เรียนรู้เทคโนโลยีการหมักกรดแลคติกและการผลิตโยเกิร์ตจากมุมมองด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ทั้งนี้ การเรียนรู้ถูกออกแบบให้เป็นการผสมผสานระหว่างทฤษฎีและการปฏิบัติจริง เพื่อให้นักเรียนได้สัมผัสถึงความสำคัญของกระบวนการทางชีวภาพในอุตสาหกรรมอาหาร

สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ขอขอบคุณ 

  • คณะครูโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคมที่ให้การสนับสนุน
  • คณาจารย์และบุคลากรผู้ร่วมดำเนินการ
  • นักศึกษาในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษาที่ให้การช่วยเหลือ
  • ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและคณะเทคโนโลยี ที่สนับสนุนสถานที่และอุปกรณ์

กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาและการพัฒนาความรู้ในสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ อันจะเป็นรากฐานสำหรับอนาคตทางการศึกษาต่อไป