เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ. ดร. ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ พร้อมด้วย อาจารย์บุคลากร และนักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ร่วมจัดกิจกรรม Biotech KKU’s Camp 2/2567 ในหัวข้อ “Fermentation technology: Lactic acid fermentation” และ “Biotechnology in food: Yogurt production” ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม จำนวน 70 คน
วัตถุประสงค์ของกิจกรรม
- ให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติและเสริมสร้างทักษะด้านเทคโนโลยีชีวภาพ
- เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพผ่านการลงมือปฏิบัติ
- สัมผัสบรรยากาศการเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัย
- พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคณาจารย์และรุ่นพี่
- เสริมสร้างเครือข่ายทางวิชาการและการทำงานร่วมกันในอนาคต
กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อ ให้นักเรียนได้เรียนรู้เทคโนโลยีการหมักกรดแลคติกและการผลิตโยเกิร์ตจากมุมมองด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ทั้งนี้ การเรียนรู้ถูกออกแบบให้เป็นการผสมผสานระหว่างทฤษฎีและการปฏิบัติจริง เพื่อให้นักเรียนได้สัมผัสถึงความสำคัญของกระบวนการทางชีวภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ขอขอบคุณ
- คณะครูโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคมที่ให้การสนับสนุน
- คณาจารย์และบุคลากรผู้ร่วมดำเนินการ
- นักศึกษาในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษาที่ให้การช่วยเหลือ
- ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและคณะเทคโนโลยี ที่สนับสนุนสถานที่และอุปกรณ์
กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาและการพัฒนาความรู้ในสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ อันจะเป็นรากฐานสำหรับอนาคตทางการศึกษาต่อไป