คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ริเริ่มเสริมสร้างและพัฒนาความร่วมมืองานวิจัยระดับนานาชาติกับสถาบันวิจัยสเปน

          เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2567 คณะผู้บริหารและคณาจารย์คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี ศาสตราจารย์ ดร.อลิศรา เรืองแสง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ รองศาสตราจารย์ ดร.ปรีย์กมล กลั่นฤทธิ์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร, รศ. ดร.ศุภวรรณ ถาวรชินสมบัติ รวมไปคณาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและเทคโนโลยีชีวภาพ ร่วมต้อนรับและพบปะหารืองานวิจัยร่วมกับ Professor Ángeles Martín Cabrejas และ Professor Arribas Rodriguez, Silvia M. จากสถาบันการวิจัย Instituto de Investigación en Ciencias de la Alimentación จาก Universidad Autónoma de Madrid ประเทศสเปน

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี
ศาสตราจารย์ ดร.อลิศรา เรืองแสง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
Professor Arribas Rodriguez, Silvia M.
Professor Ángeles Martín Cabrejas

Instituto de Investigación en Ciencias de la Alimentación เป็นศูนย์วิจัยร่วมที่จัดตั้งขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสภาวิจัยแห่งชาติสเปน (Spanish National Research Council: CSIC) และ Autonomous University of Madrid (UAM) โดยได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 และดำเนินงานภายใต้วิทยาเขตแห่งความเป็นเลิศนานาชาติ (CEI) UAM+CSIC แบ่งการดำเนินงานออกเป็นสามภาควิจัยหลัก ได้แก่ Food Bioactivity and Analysis  Food Biotechnology and Microbiology และ Production and Characterization of Novel Food ซึ่งมีความสอดคล้องกับการจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรเทคโนโลยีการอาหารและเทคโนโลยีชีวภาพของคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

          สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพของคณะฯ มุ่งเน้นการผสมผสานความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และหลักการทางวิศวกรรมศาสตร์ เช่นเดียวกับแนวทางของ CIAL ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการวิจัย ทั้งเมตาโบโลมิกส์ โปรตีโอมิกส์ จีโนมิกส์ และไมโครไบโอมิกส์ โดยสาขาเทคโนโลยีการอาหารเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป การจัดการระบบการผลิต และการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร ขณะที่สาขาเทคโนโลยีชีวภาพมุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากเซลล์จุลินทรีย์ พืช และสัตว์ เพื่อพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า มุ่งเน้นพัฒนานักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่และสร้างความร่วมมือกับสถาบันวิจัยทั่วโลก เพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารและการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคตต่อไป

          นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนการแลกเปลี่ยนนักศึกษาแลกเปลี่ยนเพื่อการวิจัยในระดับปริญญาเอก คือ นางสาวปริยานุช คามวุฒิ เพื่อเดินทางไปศึกษาวิจัย ณ  Instituto de Investigación en Ciencias de la Alimentación ประเทศสเปนระหว่างเดือนมีนาคม – สิงหาคม พ.ศ. 2568 นับเป็นการริเริ่มความร่วมมืออันสำคัญที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อผลักดันนักวิจัยและการสร้างความร่วมมือระหว่างคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ Autonomous University of Madrid ประเทศสเปนต่อไป