ก้าวสู่ปีที่ 2 เวทีประกวดนวัตกรรมอาหาร มข. เชื่อมเครือข่ายการศึกษา-ธุรกิจ พร้อมผลักดันเยาวชนอีสานสู่เวทีระดับชาติ

         

          วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2567  คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการแข่งขัน “การประกวดนวัตกรรมอาหาร Food Product Innovation Contest”  นำโดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดี คณะเทคโนโลยี พร้อมด้วย บุคลากร และนักศึกษา คณะเทคโนโลยี ร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้  ภายในงานได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ  รองอธิการบดีฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดงาน

ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์  คณบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เผยว่า วัตถุประสงค์ของโครงการ เพื่อให้นักเรียนมัธยม สามารถบูรณาการองค์ความรู้ต่างๆ สู่การนำมาปฏิบัติได้จริง เกิดสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการจัดการของเหลือจากใช้มาแปรรูปเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และปลอดภัย เพื่อสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์กับองค์กร หรือหน่วยงานภายนอก ให้เกิดความร่วมมือต่อยอดทำงานร่วมกันในอนาคต และเพื่อบ่มเพาะนักเรียน นักศึกษาให้เป็นนักนวัตกรอาหาร สร้างความยั่งยืนทางอาหาร และต่อยอดให้สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในระดับภาค และระดับชาติได้

  

การแข่งขันระดับมัธยม : นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หัวข้อการแข่งขัน คือ Food Waste to Food Sustainability  โดยมีทีมที่ผ่านคัดเลือกเข้ารอบชิงชนะเลิศจำนวน 6 ทีม จากทั้งสิ้น 12 ทีม

รางวัลชนะเลิศ คือ ทีม ครัว ส.ช. (โรงเรียนสตรีชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ) ด้วยผลงาน “ผลิตภัณฑ์จากเศษปลากราย ได้แก่ 1) น้ำพริกเผาก้างปลากราย และ 2) น้ำปรุงจากเศษปลากราย”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีม: นิลลี่ เตรียมอุดมฯ (โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.สกลนคร) ด้วยผลงาน “น้ำพริกนรก นิลลี่นัวร์”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม: Chips kak kak (โรงเรียนสุรวิวัฒน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา) ด้วยผลงาน “ขนม plant-based ทำจากกากผักและผลไม้”

          การแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย : นักศึกษาระดับปริญญาตรี จากสถาบันอุดมศึกษา ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หัวข้อการแข่งขัน  คือ คือ  Future Food for Elderly Society ซึ่งมีทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบชิงชนะเลิศจำนวน จำนวน 10 ทีม จากทั้งสิ้น 16 ทีม

รางวัลชนะเลิศ คือ ทีม เข่าข้าวข๊าวขาว (มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น) ด้วยผลงาน “ข้าวต้มมัดโปรตีนสูง”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Care cal care u (มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น) ด้วยผลงาน “ผลิตภัณฑ์ non-dairy yogurt จากน้ำนมถั่วเหลืองและน้ำข้าวโพดข้าวเหนียว”


รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Aurum-G (มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น) ด้วยผลงาน “ขนมทองเอกจากแป้งทางเลือก”

นอกจากนี้ยังมีการบรรยายพิเศษเพื่อเสริมสร้างความรู้ให้กับผู้เข้าร่วมแข่งขัน โดย คุณกมลวรรณ จารุทัศน์ จากบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ได้บรรยายหัวข้อ “การทำงานเป็นทีม: เข้าใจตัวเอง และผู้อื่นด้วย DISC Personality” และ ดร.บุษกรณ์ ลีเจ้ยวะระ จากวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บรรยายหัวข้อ “Marketing Trends 2025 and Beyond – Business and Sustainability”

คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอแสดงความยินดี กับทีมที่ได้รับรางวัลในการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้ความร่วมมือ และสนับสนุนจากฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน มหาวิทยาลัยขอนแก่น บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) และบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กิจกรรมดังกล่าวเป็นเวทีให้นักเรียนแสดงความสามารถทางวิชาชีพ โดยมุ่งเน้นให้นักเรียนบูรณาการความรู้ทั้งทางทฤษฎีและทางปฏิบัติในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นักศึกษาของคณะฯ ร่วมจัดงานเป็นพี่เลี้ยงให้แก่น้องๆ ที่แข่งขัน ทำให้เกิดมิตรภาพ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร     อีกทั้งยังฝึกฝนการเกิดกระบวนการเรียนรู้ การคิดแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบสอดคล้องกับหลักการเรียนรู้ตลอดชีวิต

คลิกเพื่อดูรูปเพิ่มเติม