สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มข. ร่วมกับ สำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่น จัดโครงการฝึกอบรมเสริมสร้างศักยภาพกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร

 

สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมฝึกอบรมและฝึกปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรในระดับจังหวัดภายใต้โครงการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร

กิจกรรมในครั้งนี้มี ผศ.ดร.ปฏิมากร คล้ายประสิทธิ์ เป็นผู้นำทีมพร้อมด้วยทีมผู้ช่วย คุณเทพฤทธิ์ ปิติฤทธิ์, คุณธีรวัฒน์ ปัญญา และคุณกรองจิตต์ แสงสว่าง โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้นำกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรระดับจังหวัด ซึ่งมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 52 ราย ประกอบด้วยคณะกรรมการกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรระดับจังหวัดจำนวน 26 ราย และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจำนวน 26 ราย จากอำเภอชุมแพ อำเภอบ้านฝาง อำเภอพล และอำเภอแวงใหญ่

 

 

การฝึกอบรมแบ่งออกเป็นภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยภาคทฤษฎีมีการบรรยายเกี่ยวกับ “การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม” ซึ่งครอบคลุมถึงหลักการและทฤษฎีของการแปรรูปน้ำนมข้าว การควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยในกระบวนการแปรรูป

ในภาคปฏิบัติ มีการนำผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวทับทิมชุมแพ มาแปรรูปเป็นน้ำนมข้าวทับทิมชุมแพ และนำส่วนที่เหลือจากกระบวนการผลิตมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สบู่ เพื่อแสดงให้เกษตรกรเห็นถึงประโยชน์ของการใช้สิ่งเหลือใช้ในกระบวนการแปรรูปและสร้างความยั่งยืนในธุรกิจการแปรรูปอาหาร

กิจกรรมครั้งนี้มีตัวแทนเกษตรกรจาก 4 อำเภอ เข้าร่วมทั้งสิ้น 200 ราย โดยมีการจัดกิจกรรมตามรุ่นต่างๆ ดังนี้

  • รุ่นที่ 1: เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกข้าวทับทิมชุมแพ อำเภอชุมแพ จำนวน 50 ราย จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2567
  • รุ่นที่ 2: เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกข้าวทับทิมชุมแพ อำเภอบ้านฝาง จำนวน 50 ราย จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567
  • รุ่นที่ 3: เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกข้าวทับทิมชุมแพ อำเภอพล จำนวน 50 ราย จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2567
  • รุ่นที่ 4: เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกข้าวทับทิมชุมแพ อำเภอแวงใหญ่ จำนวน 50 ราย จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2567

ทางคณะเทคโนโลยี ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือและเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

 

 

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลข่าว/ภาพ : อ.พีระพงษ์ วงษ์ทหาร  และคุณพิศมัย ศรีทอง