คณะเทคโนโลยี มข. ต้อนรับการอบรมโครงการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนด้านกฎหมายอาหาร จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และ National University of Singapore

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี พร้อมด้วย อ.ดร. พิมพ์นิภา หิรัณย์สร, ผศ.ดร. ปฏิมากร คล้ายประสิทธิ์ และ ดร. พีระพงษ์ วงษ์ทหาร สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดย รศ.ดร.ณัฐกานต์ นิตยพัธน์ รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วย ผศ.ดร.กนิฐพร วังใน, ผศ.ดร.สุดาทิพย์ แซ่ตั้น, ผศ.ดร.กฤษกมล ณ จอม, รศ.ดร.กิติญา วงษ์คำจันทร์ โอราน และคณะผู้แทนจาก National University of Singapore นำโดย Prof. Weibiao Zhou,  Head of Department พร้อมด้วย Dr. Eng Kiat Alvin Loo และ Dr. Vinayak Ghate จาก Department of Food Science and Technology Faculty of Science

รศ.ดร.ณัฐกานต์ นิตยพัธน์ รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โครงการ “TRAIN THE TRAINERS: Towards ASEAN Harmonisation of Food Regulations through Educating the Young Generation” มุ่งเน้นการจัดทำสื่อการเรียนการสอนเกี่ยวกับกฎหมายอาหาร (Food Regulations) สำหรับอาจารย์ผู้สอนในระดับอุดมศึกษา เพื่อใช้เป็น Supplementary Modules ประกอบการเรียนการสอนในวิชากฎหมายอาหารหรือวิชาที่เกี่ยวข้อง

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำความเข้าใจในกฎระเบียบและกฎหมายด้านอาหารที่สำคัญและเกี่ยวข้องระหว่างประเทศในอาเซียน รวมถึงการศึกษาช่องว่างและความแตกต่างของกฎระเบียบในประเทศเหล่านี้ โดยใช้ประเทศไทยและสิงคโปร์เป็นตัวอย่างในการนำร่อง นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่สื่อการสอนที่พัฒนาขึ้นผ่านการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับอาจารย์ผู้สอนในระดับอุดมศึกษาที่สอนในวิชาที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายอาหาร

ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี (ขวามือ)

การอบรมนี้จัดขึ้น ณ ห้องเฟื่องฟ้า คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีผู้เข้าร่วมจากหลากหลายสถาบัน เพื่อเสริมสร้างความรู้และประสบการณ์ในการสอน รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนแนวทางการจัดการศึกษาระหว่างประเทศในอาเซียน เพื่อยกระดับมาตรฐานและความเข้าใจที่สอดคล้องกันในด้านกฎหมายอาหารในภูมิภาค

ข่าว : ประทีป เทวงษา

ภาพ : สุพัฒน์ บุญแก้ว