เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำทีมนักศึกษา เข้าร่วมการประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรม UBU-FoSTAT Food Innovation Contests 2024 ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (รองชนะเลิศ) ใน Theme: Food For Crisis โดยมี อ.ดร.นัฐวงค์ เฟื่องไพบูลย์ และ อ.ดร.พีระพงษ์ วงษ์ทหาร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ที่จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยการประกวดครั้งนี้ สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับคัดเลือกเข้าประกวดในรอบรองชนะเลิศจำนวน 5 ทีม ประกอบไปด้วย
ทีมที่ 1: ทีมมิมีมิมีมิหมี่
สมาชิกในทีมประกอบด้วย:
- นายณัฐพงษ์ คมฉันท์ ชั้นปี 2
- นายศิริศักดิ์ แซ่ลี้ ชั้นปี 4
- นางสาวพิมพ์ภัทรา ธนานนท์วีระกุล ชั้นปี 2
- นาวสาวฐนิดา ฉวีวรรณภักดี ชั้นปี 1
- นางสาวจารุวรรณ บุญชนะมนตรี ชั้นปี 3
- นาวสาวอินทิรา เกงขุนทด ชั้นปี 4
ทีมที่ 2: ทีม A La Cube
สมาชิกในทีมประกอบด้วย:
- นาย ธนธัช วงษ์สุริยะเดช ชั้นปีที่ 2
- นางสาวนลินรัตน์ ชอบค้า ชั้นปีที่2
- นางสาวศศิประภา เลิศกาญจนวงศ์ ชั้นปีที่3
- นางสาวกมลพรรณ แซ่ล่อ ชั้นปีที่3
- นางสาวสิริรัตน์ ไชยแสน ชั้นปีที่4
- นายกริชชัย นิติพจน์ ชั้นปีที่4
ทีมที่ 3 : เสียบแซ่บ
สมาชิกในทีมประกอบด้วย:
- น.ส.กัลยาณัฐ ผายเงิน ชั้นปีที่3
- น.ส.เสาวภา อ่อนคำหล้า ชั้นปีที่3
- น.ส.ปาณิสรา ภูนาสี ชั้นปีที่ 2
- น.ส.วิรมณ วิรมณ วงค์จันทร์ ชั้นปีที่ 2
- น.ส.กิตติยาภรณ์ สิทธิจันทร์ ชั้นปีที่ 2
- น.ส.รตนากร ทองกลาง ชั้นปีที่ 2
ทีมที่ 4: ทีม ลิงถือข้าวตัง
สมาชิกในทีมประกอบด้วย:
- นางสาวอรปรียา โพธารินทร์ ชั้นปีที่ 3
- นางสาวหนึ่งฤทัย บัวหลวง ชั้นปีที่ 3
- นางสาวพิชญาภา บัวชุม ชั้นปีที่ 2
- นางสาวริสา ดีขุนทด ชั้นปีที่ 2
- นางสาวสุพิชญา มาตย์วังแสง ชั้นปีที่ 2
- นางสาวอาทิตยา เถาตระกูล ชั้นปีที่ 2
ทีมที่ 5: มัดเอยมัดใจ
สมาชิกในทีมประกอบด้วย:
- นางสาวอิงครัตน์ ธนาศิริจิรนนท์ ชั้นปีที่ 3
- นางสาวปานไพลิน จันจิตต์ ชั้นปีที่ 4
- นางสาวเมธาว วงศ์การดี ชั้นปีที่ 2
- นางสาวกวิสรา ศิริคะเณรัตน์ ชั้นปีที่ 2
- นางสาวปิยะพร ถิ่นมาบแค ชั้นปีที่ 2
- นางสาววิภารดี ศิริอำนาจ ชั้นปีที่ 1
ผลการประกวด ปรากฎว่าทีมของสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารครองที่นั่ง 3 finalists เป็นตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปสู่รอบแข่งรอบชิงชนะเลิศ ทีม finalists ทั้ง 3 ทีม ได้แก่
- ทีมมิมีมิมีมิหมี่
- ทีม A La Cube
- ทีม ลิงถือข้าวตัง
กิจกรรมนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนนักศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารและอุตสาหกรรมเกษตร ให้มีความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และการปรับใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร ให้มีเวทีในการแสดงออกซึ่งความคิดสร้างสรรค์ ความรู้ ความสามารถทางด้านวิชาการ และการทํางานเป็นทีม และเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในการสนับสนุนกิจกรรมของนักศึกษา และที่สำคัญเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก
ทีมอาจารย์ที่ปรึกษาได้พูดถึงผลลัพธ์ที่นักศึกษาจะได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ว่า เป็นโอกาสทีดีให้กับนักศึกษาทุกชั้นปี ได้ต่อยอดองค์ความรู้จากรายวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร บูรณาการร่วมกับรายวิชาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่สามารถคิดค้นไอเดียและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใและตรงกับความต้องการของตลาด ผ่านการ Pitching ซึ่งแสดงศักยภาพให้เป็นที่รู้จักในเวทีระดับประเทศและนักศึกษาสามารถพัฒนาทักษะได้อย่างเต็มที่ สนองนโยบายการเรียนรู้ที่สามารถคิดค้นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ใหม่ๆ โดยที่นักศึกษาจากการเข้าร่วมกิจกรรม Food Innovation Contest ได้รับองค์ประกอบรู้ คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการผลิตพัฒนาจากกรรมการ อาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ ในการช่วยส่งเสริม และพัฒนาจุดอ่อนของผลิตภัณฑ์ในมิติที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังได้รู้จักเพื่อนร่วมวิชาชีพจากมหาวิทยาลัยในภูมิภาค และที่สำคัญคือการได้เรียนรู้จากการได้ลงมือทำซึ่งเป็นการเรียนทำให้นักศึกษาได้พัฒนาศักยภาพในตนเองเป็นอย่างดี และพร้อมที่จะทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการอุตสาหกรรมในวิชาชีพของตน
กิจกรรมนี้ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ตอบสนองนโยบายหลักของคณะในการพัฒนาและส่งเสริมกิจกรรมของนักศึกษาสู่การเป็นนักนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์อาหาร และพัฒนาด้าน Soft Skill อีกด้วย
ข่าวภาพ : อ.ดร.พีระพงษ์ วงษ์ทหาร