คณะเทคโนโลยี มข. ได้ลงพื้นที่ให้บริการวิชาการ ฝึกอบรม ให้ความรู้ ในหัวข้อ “การทำธุรกิจออนไลน์ E-Commerce” ณ บ้านสวนมนัสวิญ ตำบลนาอุดม อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายนวัตกรรมและบริการวิชาการ และ อาจารย์ ดร. ธัญญา จันทร์ประสพชัย หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีระบบการผลิตและการจัดการอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายชยพล หัดระวี และ นางสาวชลธร ไชยแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีระบบการผลิต ได้ลงพื้นที่ให้บริการวิชาการ ฝึกอบรม ให้ความรู้ผ่าน โครงงานปัญหาพิเศษ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ในหัวข้อ “การทำธุรกิจออนไลน์ E-Commerce” ณ บ้านสวนมนัสวิญ ตำบลนาอุดม อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด สำหรับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัม และชาวชุมชนบ้านสะอาดเจริญ ในการนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 25 คน สำหรับกิจกรรมนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีระบบการผลิตและการจัดการอุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้นักศึกษาได้บูรณาการทักษะทางด้านเทคโนโลยีการผลิต และเทคโนโลยี สารสนเทศ ตลอดจนความรู้ทางวิชาการ ถ่ายทอดให้สมาชิกชุมชนฯ ให้มีทักษะทางด้านการจัดการธุรกิจ และการจัดจำหน่าย สำหรับพืชไม้ผล และสินค้าทางการเกษตร เช่น อินทผาลัม ไซรัปจากอินทผาลัม ข้าว และผักอินทรีย์ ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน ให้สามารถพึ่งพาตนเอง สร้างงานและสร้างอาชีพ เพื่อต่อยอดธุรกิจตนเองได้ พร้อมนี้ ได้เข้าเยี่ยมชมพื้นที่ปลูกอินทผลัม พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปลูก และการแปรรูปผลิตภัณฑ์กับเกษตรกรผู้ปลูก เพื่อการต่อยอดต่อไป

ข่าว/ภาพ : ผศ.ดร. อัมพร แซ่เอียว