เมื่อวันที่ 14-15 มีนาคม พ.ศ.2567 ที่ผ่านมา คณะเทคโนโลยี มข. นำโดย ผศ.ดร. อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาและนวัตกรรมเพื่อสังคม และ คุณเทพฤทธิ์ ปิติฤทธิ์ นักวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ได้บรรยายให้ความรู้ ฝึกอบรม เชิงปฏิบัติการส่งเสริมการแปรรูปผลผลิต การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าตามโครงการส่งเสริมพัฒนาสังคมด้วยระบบเศรษฐกิจเพิ่มมูลค่า ประจำปี 2567 กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ณ นิคมสร้างตนเองโนนสัง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งการอบรมเชิงปฏิบัติการ ประกอบด้วย 1) หลักสูตรการแปรรูปกลัวย ในหัวข้อการทำกล้วยน้ำว้าผงชงดื่ม และนมกล้วยผง 2) หลักสูตรการแปรรูปข้าว ในหัวข้อ การทำข้าวฮางงอกผงชงดื่ม ซึ่งโครงการดังกล่าว ผู้อบรมเป็นตัวแทนชาวชุมชนใน 6 ตำบล เพื่อนำองค์ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่ในชุมชน มาเพิ่มมูลค่า เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และกระจายรายได้สู่ชุมชน
โดยภายหลังการฝึกอบรม ทางคณะเทคโนโลยี ได้เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจขุมชม กลุ่ม เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะแกะ กุดดู่พาเจริญ บ้านกุดดู่ เพื่อรับทราบปัญหา และความต้องการ โดยทางกลุ่มฯ ประสบปัญหาอาหารสำหรับเลี้ยงแพะ ต้องการองค์ความรู้ด้านการพัฒนาสูตรอาหารสำหรับแพะ ตลอดจนต้องการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะ เพื่อการจำหน่าย โดยทางคณะเทคโนโลยีจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป