เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566 และ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567 อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มข. โดย ดร.กันติยา เพชรสง และ รศ. ดร.ศุภวรรณ ถาวรชินสมบัติ พร้อมทั้งนักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มข. ประกอบด้วย น.ส.กวิสรา ศิริคะเณรัตน์ น.ส.พิมพ์ภัทรา ธนานนท์วีระกุล น.ส.อาทิตยา เถาตระกูล และ น.ส.ธัญญาลักษณ์ ธรฤทธิ์ คณะผู้วิจัยได้ลงพื้นที่ ตำบลห้วยบ่อซืน อำเภอปากชม จังหวัดเลย เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีกระบวนการหมักกาแฟเพื่อพัฒนาให้เป็นกาแฟเกรดพิเศษ ให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน “โขงเข้มนครหงษ์” ภายใต้โครงการ “การปรับปรุงและถ่ายทอดกระบวนการหมักสารกาแฟโดยการใช้ยีสต์เพื่อควบคุมคุณภาพด้านรสชาติและปริมาณคาเฟอีน” ภายใต้แผนงานการส่งเสริมการนำนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ เพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน (Area-based Innovation for Community) โดยมีแผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม อุทยานวิทยาศาสตร์ มข. และ ฝ่ายพัฒนาสาขา บริษัท โตโยต้าขอนแก่น ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด (สำนักงานใหญ่) ได้ลงพื้นที่ร่วมติดตามโครงการดังกล่าว