Biotechnology Applications in Industry ถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานจากพี่สู่น้อง

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 9.00-11.00 น. สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คระเทคโนโลยี มข  โดย รศ. ดร.มัลลิกา คงเกียรติขจร และ อ. ดร.ศิริพร ลุนพรม ทีมผู้สอนรายวิชา TE021201 เทคโนโลยีชีวภาพเบื้องต้น (Introductory Biotechnology) ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในหัวข้อ “Biotechnology Applications in Industry ” ให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 กิจกรรมเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานจากพี่สู่น้อง โดยทีมวิทยากรที่เป็นศิษย์เก่าของสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ รุ่นที่ 28 ได้แก่ คุณคณิศร ปัทมะสุวรรณ์ เจ้าหน้าที่บริหารคุณภาพวัตถุดิบ และ คุณสิรินดา รัตตะเวทิน เจ้าหน้าที่พัฒนากระบวนการผลิต จากบริษัท มิตรผลไบโอฟูเอล จำกัด และ คุณพศิษฐ์ ทวีฐานเลิศสกุล เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ จากบริษัท รวมเกษตรกรอุตสาหกรรม จำกัด

ทั้งนี้ เพื่อมุ่งเน้นให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของสาขาวิชาฯ ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ในภาคอุตสาหกรรมตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ได้ทราบข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับแผนกงานต่างๆ ที่นักเทคโนโลยีชีวภาพสามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้ เพื่อให้รุ่นน้องมีเป้าหมายในการเรียนและมองเห็นโอกาสงานในอนาคตเมื่อสำเร็จการศึกษา นอกจากนี้ทีมวิทยากรรุ่นพี่ยังได้ฝากข้อคิดอันเป็นประโยชน์ให้แก่รุ่นน้องมากมาย อาทิ ความสำคัญของรายวิชาที่เรียน เทคนิคพื้นฐานที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานจริง แลกเปลี่ยนมุมมอง แนวคิด ตลอดจนส่งเสริมให้น้องๆ มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของทางสาขา คณะ หรือมหาวิทยาลัย ซึ่งจะช่วยให้น้องๆ สามารถพัฒนา soft skills ของตนเองในระหว่างช่วงที่เป็นนักศึกษาอีกด้วย

ข่าว/ภาพ :  ดร.ศิริพร ลุนพรม