นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี คว้ารางวัล เหรียญเงิน “Young Rising Stars of Science Award 2023” ในระดับนานาชาติ

ผศ.ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน (ซ้าย) นายธัชพล สีลา (ขวา)

คณะเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอแสดงความยินดีกับ  นายธัชพล สีลา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี ที่ได้สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ในการประกวดโครงงานของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ รางวัลเหรียญเงิน “Young Rising Stars of Science Award 2023”  จากการนำเสนอผลงานวิจัย เรื่อง “PETROGRAPHICAL AND GEOCHEMICAL CHARACTERISTICS OF FELSIC VOLCANIC ROCKS IN UDON THANI AND NONG KHAI PROVINCE, NE THAILAND” โดยมี ผศ.ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โครงงานวิทยาศาสตร์ระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต Young Rising Stars of Science Award 2023 ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 49 (49th International Congress on Science, Technology and Technology-Based Innovation, STT49) ระหว่างวันที่ 23-25 มกราคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี จัดเป็นกลุ่มหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ ว่ามีการใช้องค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานอย่างแท้จริง ตามที่สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์เล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรุ่นใหม่ เพื่อให้ก้าวต่อไปเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักเทคโนโลยีที่มีความสามารถสูงของประเทศ นำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศได้อย่างยั่งยืน สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ จึงจัดให้มีรางวัล Young Rising Stars of Science ซึ่งมี 3 ระดับ ได้แก่ Gold, Silver และ Bronze เพื่อมอบให้แก่นิสิต/นักศึกษาชั้นปีสุดท้าย ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) และหลักสูตรที่เกี่ยวข้องจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2567 นี้ ได้จัดการแข่งขันเป็น 2 รอบคือรอบบรรยายโปสเตอร์และบรรยายแบบปากเปล่าในงานประชุม The 49th International Congress on Science, Technology and Technology-based Innovation (STT49)  จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  ระหว่างวันที่ 23 – 25 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา