คณะเทคโนโลยี ร่วมสร้างสรรค์หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2566 ผู้แทนบุคลากรคณะเทคโนโลยีร่วมประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อการร่างหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ กลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรสมัยใหม่และการแปรรูปอาหาร ซึ่งในปี 2566 นี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้รับการอนุมัติหลักสูตรจากสำนักงานปลัดกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ทั้งสิ้น 4 หลักสูตร ได้แก่ 1) หลักสูตรเกษตรแม่นยำ 2) หลักสูตรเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร 3) หลักสูตรการจัดการเกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์ และ 4) หลักสูตรการจัดการธุรกิจเกษตรในยุคดิจิตอล โดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นแกนหลักเพื่อการสร้างหลักสูตรทั้ง 4 หลักสูตร ในการนี้ โดยการสนับสนุนของ ผศ. ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี และความร่วมมือของสาขาวิชาในคณะเทคโนโลยี ได้มีอาจารย์ผู้แทนจากคณะฯ เข้าร่วมกิจกรรมประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาหลักสูตร ประกอบด้วย รศ. ดร.พรเทพ ถนนแก้ว สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ รศ. ดร.จันทิมา ภูงามเงิน สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร และอาจารย์ณัฐวุฒิ หอมทอง สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี ซึ่งหลักสูตรทั้ง 4 คาดว่าจะเปิดรับผู้เรียนที่สนใจได้ในกลางปี 2566 นี้ นับเป็นก้าวสำคัญที่คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาขอนแก่น ได้ใช้สมรรถนะหลักของคณะเพื่อการส่วนร่วมในการสร้างหลักสูตรเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของสังคม