พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ Graduate School of Engineering / International Center for Biotechnology, Osaka University ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการกับ Graduate School of Engineering/International Center for Biotechnology ณ Graduate School of Engineering, Osaka University ประเทศญี่ปุ่น

การลงนามในบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการครั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ลงนาม โดยมีผู้ร่วมพิธี คือ ศาสตราจารย์ ดร.อลิศรา เรืองแสง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศน์สัมพันธ์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.รุ่งโรจน์ อาจเวทย์ ประธานหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตและหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีธรณี) โดยทาง Osaka University นั้น Prof. Susumu Kuwabata คณบดี Graduate School of Engineering และ Prof. Kazuhito Fujiyama ผู้อำนวยการ International Center for Biotechnology, Osaka University เป็นผู้ลงนาม บันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการนี้มีอายุ 5 ปี มีผลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2566 ถึง พ.ศ. 2571 วัตถุประสงค์ของบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการนี้ คือ เพื่อพัฒนา สนับสนุน และส่งเสริมความร่วมมือในด้านการวิจัยระหว่างสองสถาบัน รวมถึงการบรรยายเชิงวิชาการ การประชุมสัมมนา และการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและนักวิจัย

ในวันเดียวกัน คณะอาจารย์จากคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังได้เข้าเยี่ยมชม International Center Biotechnology รวมไปถึงห้องปฏิบัติการที่ Department of Biotechnology, Graduate School of Engineering, Osaka University อีกด้วย

คณะอาจารย์คณะเทคโนโลยีและคณะผู้บริหารจาก Ritsumeikan University ร่วมถ่ายภาพมอบของที่ระลึก

นอกจากนั้นแล้ว ในการเดินทางครั้งนี้  เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566 คณะอาจารย์ คณะเทคโนโลยี ได้เข้าพบกับคณบดี Faculty of Agriculture และคณะผู้บริหารที่ Yamaguchi University และได้เข้าเยี่ยมชม Research Center for Thermotolerant Microbial Resources (RCTMR) และในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2566 ได้เข้าพบ คณบดี Faculty of Life Science, Ritsumeikan University ซึ่งทั้งสองมหาวิทยาลัยนี้มีบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการกับคณะเทคโนโลยีมาเป็นเวลานาน โดยในขณะนี้ที่ Yamaguchi University มีนักศึกษาปริญญาเอก ทุนการศึกษาโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก จากคณะเทคโนโลยีกำลังปฏิบัติการวิจัยอยู่ที่ Faculty of Agriculture, Yamaguchi University ส่วนทาง Ritsumeikan University นั้นนักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีได้เข้าร่วมโครงการ Sakura Science Program เมื่อธันวาคมที่ผ่านมา