ข่าว : สุพัฒน์ / ภาพ : ประทีป

วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ.2566 เวลา 08.30 น. นำโดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มข. ผศ.นุศรา สุระโคตร รองคณบดีฝ่ายวิชาการ พัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ศ.ดร.อลิศรา เรืองแสง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศน์สัมพันธ์ และ ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและนวัตกรรมเพื่อสังคม พร้อมด้วย คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาคณะเทคโนโลยี มข. จัดกิจกรรมร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้อาวุโส ประจำปี 2566 ในการนี้ได้รับเกียรติจากคณาจารย์ผู้อาวุโสที่ได้เกษียณอายุราชการแล้วและบุคลากรอาวุโสคณะเทคโนโลยี มข.

โดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มข. ประธานพิธีในงาน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมกับกล่าวเปิดกิจกรรมและอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ให้กับคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ที่เข้าร่วมกิจกรรม จากนั้นได้ร่วมสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวคณาจารย์อาวุโสที่ได้เกษียณอายุราชการแล้วและบุคลากรอาวุโสคณะเทคโนโลยี มข. หลังจากนั้น คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาคณะเทคโนโลยี มข. ร่วมสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวคณาจารย์อาวุโสเกษียณอายุราชการแล้ว คณะเทคโนโลยี มข. ซึ่งประกอบด้วย รศ.ดร.ฉลอง บัวผัน สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี รศ.วรนุช  ศรีเจษฎารักข์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ผศ.ดร.วิเชียร วรพุทธพร สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร และ ผศ.ดร.วิชัย ลีลาวัชรมาศ สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และ บุคลากรอาวุโสคณะเทคโนโลยี มข. ประกอบด้วย คุณศิวลี พานเยือง นักวิชาการและสารสนเทศ ชำนาญการพิเศษ คุณยุวะนีย์ แสงพงศานนท์ พนักงานปฏิบัติงานทั่วไป ชำนาญงาน คุณจารุวัฒน์ สุนทรไชยา พนักงานช่างเทคนิค ชำนาญงาน และ คุณไพโรจน์ จันธานี พนักงานวิทยาศาสตร์ ชำนาญงาน จากนั้นคณาจารย์อาวุโสที่ได้เกษียณอายุราชการแล้วและบุคลากรอาวุโสคณะเทคโนโลยี มข. กล่าวให้พรเนื่องในโอกาสปีใหม่ไทย ประเพณีสงกรานต์ที่มาถึง บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความเป็นกันเองและความสนุกสนานของกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้อาวุโส ประจำปี 2566

ต่อจากนั้นศิษย์เก่าคณะเทคโนโลยีและนักศึกษาปัจจุบันร่วมรดน้ำดำหัว คณะผู้บริหาร คณาจารย์ปัจจุบัน คณะเทคโนโลยี มข. และได้ให้พรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ที่มาถึง จากนั้นเวลา 16.30 น. คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรคณะเทคโนโลยี มข. ได้เข้าร่วมกิจกรรม งานสงกรานต์ “บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส” ประจำปี 2566  ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ณ บึงศรีฐาน ซึ่งคณะเทคโนโลยีได้ร่วมเดินขบวนแห่งสงกรานต์ด้วยการแต่งกายชุดผ้าไทย เพื่อสืบสานประเพณีและวัฒธรรม