บุคลากรคณะเทคโนโลยี ร่วมงานขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18

งานขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ กับการเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ หรือ FUN RUN 5.4 กิโลเมตร ได้จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2566 โดยมีนักวิ่งสมัครร่วมแข่งขันร่วม 15,000 คน  บุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชนจากทุกภาคส่วน รวมถึงบุคลากรจากคณะเทคโนโลยีด้วย โดยในงานประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติเดินทางมาถึงจุดปล่อยตัว เริ่มกิจกรรมด้วยผู้นำแอโรบิคนำอบอุ่นร่างกาย และได้เริ่มปล่อยตัวเวลา เวลา 07.00 น. ที่ประตูทางเข้าสีฐานหน้าศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเข้าเส้นชัยที่บริเวณหน้าคุ้มสีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยปีนี้มีการปรับเปลี่ยนเวลาในการปล่อยตัวนักวิ่งให้เร็วขึ้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ประเดิมวันแรกด้วยการแข่งขันประเภทเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ หรือฟันรัน ระยะทาง 5.40 กิโลเมตร มีการจำกัดเวลา หรือ Time Limit ไว้ที่ 1.30 ชั่วโมง ผู้วิ่งเข้าเส้นชัยตามกำหนดจะได้รับเหรียญทุกคน ซึ่งในระหว่างเส้นทางวิ่ง นักวิ่งฟันรันทุกคนได้สัมผัสบรรยากาศที่สดชื่น มีสีสันสวยงาม

สำหรับการจัดงาน“ขอนแก่นมาราธอนนานานาชาติ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยการริเริ่มของกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ครบรอบ 40 ปี มีเส้นทางการวิ่งที่ผ่านการรับรองจาก จากองค์กรมาราธอนนานาชาติ หรือ (AIMS:Association of International Marathons and Distance Races) และ “IAAF” ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ครบทั้ง 4 ระยะ คือ มาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน และฟันรันเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังเป็นรายการวิ่งระดับนานาชาติแห่งแรกของภาคอีสาน จนเป็นประเพณีงานวิ่งที่จัดขึ้นทุกปี ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม  ซึ่งในครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 18” มีการจัดการแข่งขันขึ้น 2 วัน คือ วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2566 แข่งขันประเภทเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ – วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2566 แข่งขันประเภท ฟูลมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน

ขอขอบคุณ ข้อมูล/ภาพ จาก:

เว็บไชต์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น https://th.kku.ac.th/128569