คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมงาน The 6th International Palaeontological Congress 2022

___เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ. ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี ผศ. นุศรา สุระโคตร รองคณบดีฝ่ายวิชาการ พัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ อาจารย์ณัฐวุฒิ หอมทอง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายดิจิทัล และประกันคุณภาพ ผศ. เกียรติศักดิ์ ศรภิรมย์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี พร้อมด้วย อ.ดร.ณัฐวิโรจน์ ศิลารัตน์ ผศ.ดร.กฤติกา ตระกูลงาม รศ.ดร.รุ่งโรจน์ อาจเวทย์ อ.ดร.วิมล สุขพลำ อ.ดร.พิทักษ์สิทธิ์ ดิษบรรจง และ ผศ. ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน คณาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี พร้อมด้วยนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี ได้เข้าร่วมงาน The 6th International Palaeontological Congress 2022 หรือ The 6th IPC 2022 ในฐานะเจ้าภาพร่วม ซึ่งงาน The 6th IPC 2022 จัดขึ้นโดย The International Palaeontological Association และในปี 2022 นี้ ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 พฤศจิกายน 2565 ณ โรงแรมพูลแมน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งพิธีเปิดงาน The 6th IPC 2022  ในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน

___งาน The International Palaeontological Congress เป็นงานประชุมวิชาการทางบรรพชีวินวิทยาระดับโลกที่จัดขึ้นทุก 4 ปี เป็นสื่อกลางเพื่อการเผยแพร่ความรู้และการค้นพบทางบรรพชีวินวิทยาจากทั่วทุกมุมโลก และเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้และแนวคิดทางบรรพชีวินวิทยาในเครือข่ายนักบรรพชีวินของ The International Palaeontological Association หรือ IPA และทางกรมทรัพยากรธรณีได้จัดแสดงนิทรรศการ Thailand Geoparks ซึ่งสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นับเป็นหน่วยงานสำคัญอีกหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมส่งเสริมให้เกิดอุทยานธรณีขอนแก่น (Khon Kaen Geopark) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา รวมถึงร่วมพัฒนาการมีส่วนร่วม อาชีพ และการก่อให้เกิดรายได้ของชุมชนที่ยั่งยืน จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยา

ขอบคุณภาพจาก

1. สำนักข่าว Daily News https://www.dailynews.co.th/news/1657971/
  2. คุณปรีชา สายทอง
  3. อ.ดร.ณัฐวิโรจน์ ศิลารัตน์