คณะเทคโนโลยีเข้าร่วมประชุม ผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารเพื่อการบริโภค ของโรงงานอาหารต้นแบบ Food Pilot Plant KKU มหาวิทยาลัยขอนแก่น

          เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี พร้อมด้วย ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและนวัตกรรมเพื่อสังคม และคณาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร เข้าร่วมประชุมกับ ศ.ดร. ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ, ศ.พญ. ขวัญชนก ยิ้มแต้  คณะแพทย์ศาสตร์, รศ.ดร.แคทรียา สุทธานุช คณะเภสัชศาสตร์, ผศ.ดร. จิรวัฒน์ สนิทชน คณะเกษตรศาสตร์ ผศ.ดร.ทนพญ.พัชราภรณ์ ทิพยวัฒน์ คณะเทคนิคการแพทย์ และอาจารย์บุคลกรมหวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินงานของโรงงานอาหารต้นแบบ (Food Pilot Plant) มหาวิทยาลัยขอนแก่นขับเคลื่อนงานวิจัยขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นวิจัยเชิงลึกสู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารเพื่อการบริโภคทั่วไป จนถึงผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์เชิงยา เช่น การศึกษาการสัดสมุนไพร ซึ่งอาจจะนำมาผลิตในรูปแบบอาหาร เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน

          โดยมีความร่วมมือตั้งแต่คณะเกษตรศาสตร์  คณะเทคโนโลยี เทคนิคการแพทย์  ไปจนถึงคณะแพทยศาสตร์  เพื่อร่วมผลักดันการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัยและมีงานวิจัยที่มีความน่าเชื่อถือ ดังนี้

  1. เชื่อมโยงหน่วยงานนักวิจัย มข.ที่มีความรู้ ความเขี่ยวขาญ ในสาขา คณะต่าง ๆ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนนโยบาย กิจกรรม ต่าง ๆ ให้สอดรับกับพันธกิจของ Food Pilot Plant KKU ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ตั้งแต่
      • วัตถุดิบ – คณะเกษตรศาสตร์
      • กระบวนการแปรรูป พัฒนาผลิตภัณฑ์ – คณะเทคโนโลยี
      • คณะเภสัชศาสตร์ – การทดสอบฤทธิ์
      • การทดลองในสัตว์ทดลอง – เทคนิคการแพทย์ และคณะเภสัชศาสตร์
      • การทดลองทางคลินิก –  คณะแพทย์ศาสตร์
      • ผ่านระบบการบริหารจัดการ ระบบ ของประสานงาน ศ.ดร. ธิดารัตน์ บุญมาศ โรงงานอาหารต้นแบบ (Food Pilot Plant)
  1. รูปแบบการสื่อสาร เชื่อมโยงข้อมูลให้เข้าถึงหน่วยงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย และภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ผ่านโจทย์วิจัย
  2. การจัดตั้งคณะกรรมการการทำงาน ฯ โรงงานอาหารต้นแบบ (Food Pilot Plant)
  3. คณะเทคโนโลยี ช่วยในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา ด้านเทคนิค ทางวิชาการ และทางด้านการอาหาร
  4. บทบาทของ Food Pilot plant KKU การขับเคลื่อนกิจกรรมให้ตอบรโจทย์ นโยบาย Food Innopolis เมืองนวัตกรรมอาหาร และกระทรวง อว.