ผศ.ดร. จิรวรรณ อภิรักษากร เข้าร่วมพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ข้าวทับทิมชุมแพ ลดความดันโลหิตจากไขมันในเลือดสูง เพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานได้ กับ 3หน่วยงาน

 

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ผศ.ดร. จิรวรรณ อภิรักษากร อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมโครงการ Pre-Talent Mobility เพื่อความร่วมมือการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ข้าวทับทิมชุมแพ ลดความดันโลหิตจากไขมันในเลือดสูง เพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานได้ นำโดยคุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกประสานความร่วมมืออุตสาหกรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมความร่วมมือการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่เชิงพาณิชย์ โดยได้รับความร่วมมือจาก 3 หน่วยงาน ได้แก่ สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น และอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการปรับปรุงคุณภาพและนำองค์ความรู้สมัยใหม่จากวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม มาประยุกต์ใช้ต่อยอดผลิตภัณฑ์จากข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพสู่เชิงพาณิชย์

          ผศ.ดร. จิรวรรณ อภิรักษากร ได้ร่วมพูดคุณผ่านระบบออนไลน์ ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการแปรรูปจุลินทรีย์หัวเชื้อปุ๋ยชีวภาพเป็นหัวเชื้อชนิดแห้ง พร้อมทั้งวิจัยและพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ พัฒนาผลิตภัณฑ์  และถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน ปุ๋ยชีวภาพหัวเชื้อชนิดแห้งนี้สามารถช่วยในการเจริญเติบโตของพืช กลุ่มเกษตรกรบ้านฝางจึงนำปุ๋ยชีวภาพหัวเชื้อชนิดแห้งมาใส่เพื่อช่วยการเจริญเติบโตของข้าวทับทิมชุมแพ เป็นการยกระดับเกษตรกรในการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ปลอดสาร

          และทาง ดร.วรรณศิริ วรรณสืบเชื้อ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ศึกษาวิจัยและพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ โดยแปรรูปข้าวทับทิมชุมแพเป็นผลิตภัณฑ์ นมข้าวข้นหวานจากข้าวทับทิมชุมแพ เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในชุมชน

        ทั้งนี้สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝางได้ทำสัญญาซื้อขายข้าวเปลือกพันธุ์ทับทิมชุมแพ หรือ กข 69 จำนวน 5 ตัน กับบริษัทข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด  เพื่อยกระดับข้าวเจ้าหอมมะลิอินทรีย์จากชุมชน  ณ สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด จังหวัดขอนแก่น

 

 

 

ขอขอบคุณ ขอมูลและภาพจาก

https://www.facebook.com/KKUSP/

https://sciencepark.kku.ac.th/