คณะเทคโนโลยี ร่วมพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อมอดินแดง ประจำปี 2564

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดี พร้อมด้วยบุคลากรคณะเทคโนโลยี เข้าร่วมร่วมพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อมอดินแดง โดยทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้จัดขึ้น จากความร่วมมือของ ฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์  กองพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์  และสมาคมศิษย์เก่า ด้วยสำนึกแห่งกตัญญูกตเวทิตาต่อสถานศึกษา  เพื่อแสดงถึงความเคารพบูชาและความศรัทธาของบุคลากร นักศึกษา ประชาชนโดยทั่วไป ที่มีต่อเจ้าพ่อมอดินแดง ซึ่งนับว่าเป็นที่พึ่งทางจิตใจของผู้มากราบไหว้สักการะ ภายในงานได้รับเกียรติจาก รศ.นพ. ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น  เป็นประธานในพิธี เปลี่ยนผ้าอังสะพระพุทธปัญญาเมตตาธรรม  พร้อมได้จุดธูปเทียนบูซาพระรัตนตรัย บูชาสักการะเจ้าพ่อมอดินแดง  ปักธูปที่กระถางธูปหน้าโต๊ะเครื่องบวงสรวง และปักธูปที่กระถางหน้าโต๊ะเครื่องไหว้  บริวาร พร้อมกล่าวคำบูชาเจ้าพ่อมอดินแดง  พราหมณ์นำบูชาเทพยตา อัญเชิญเทวดา และอ่านโองการที่โต๊ะเครื่องบวงสรวงสังเวย  จากนั้นประธานในพิธี โปรยข้าวตอกตอกไม้ ลั่นฆ้องชัยสามลา  คณะผู้บริหารและแขกผู้มีเกียรติ ปักธูปที่กระถางธูปบูชาสักการะเจ้าพ่อมอดินแดงพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อมอดินแดง

ในปีนี้ยังคงบรรยากาศแห่งพลังความศรัทธา  เป็นการจัดงานที่เรียบง่าย เน้นการจัดระบบต่าง ๆ เพื่อลดการสัมผัส หรือใกล้ชิดของผู้เข้าร่วมงาน  ทั้งนี้มีความพร้อมเพรียงของผู้บริหาร บุคลากร และ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมถึงประชาชนทั่วไป ที่มาร่วมงานเสริมความเป็นสิริมงคล ต่างรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ป้องกันโรคระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัดอย่างพร้อมหน้า แต่ยังคงประเพณีและความครบถ้วนที่งดงามของพิธีการ