คณะเทคโนโลยี จัดค่ายโอลิมปิกวิชาการด้านวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ ประจำปีการศึกษา 2563

ตามที่มูลนิธิ ส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและส่งเสริมมาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้มีการเปิดรับสมัครนักเรียนเพื่อคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศไทยได้ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศโอลิมปิกระหว่างประเทศ เป็นประจำทุกปีนั้น ในการนี้ สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับมอบหมายจากทางมูลนิธิสอวน. ให้เป็นศูนย์โครงการส่งเสริม โอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในเขตรับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด เพื่อจัดอบรมค่ายโอลิมปิกวิชาการด้านวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ ให้กับตัวแทนนักเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อคัดตัวเข้าสู่ค่ายที่ 2 และคัดเลือกอีกครั้งเพื่อเข้าสู่การแข่งขันในระดับประเทศต่อไป โดยเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา รศ.ดร.พรเทพ ถนนแก้ว คณบดีคณะเทคโนโลยี ได้กล่าวเปิดกิจกรรมค่ายสอวน.วิชาวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ ขึ้นที่ห้อง 1203 อาคาร TE01 พร้อมกล่าวต้อนรับให้กับนักเรียนผู้เข้ารับการอบรมในค่าย จำนวน 40 คน ในการนี้ ผศ.นุศรา สุระโคตร หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี, อาจารย์ณัฐวุฒิ หอมทอง ประธานศูนย์โครงการส่งเสริม สอวน. วิชาวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยคณาจารย์และบุคลากรในสาขาวิชา ได้เข้าร่วมพิธีเปิด และได้เตรียมกิจกรรมค่ายวิชาการเพื่อการอบรมในครั้งนี้ สำหรับค่ายสอวน.ในครั้งนี้ ทางสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณีได้จัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมและอบรมความรู้ทางด้านธรณีวิทยา เทคโนโลยีธรณีที่สำคัญ รวมทั้งอุตุนิยมวิทยา และดาราศาสตร์ โดยจัดให้มีการฝึกลงมือปฏิบัติในห้องปฏิบัติการทางธรณี เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้รับประสบการณ์จริงจากการทดลองด้วยตนเอง และมีการออกภาคสนามเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้จากธรรมชาติ พร้อมยังเปิดโอกาสให้ตัวแทนนักเรียนจากจังหวัดต่างๆได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และทำความรู้จักซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันอีกด้วย โดยกิจกรรมค่ายโอลิมปิกวิชาการนี้มีอาจาย์วิทยากร ประกอบด้วย คณาจารย์จากสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี ประกอบด้วย ผศ.นุศรา สุระโคตร อ.ณัฐวุฒิ หอมทอง อ.ดร.ณัฐวิโรจน์ ศิลารัตน์ ผศ.ดร.กฤติกา ตระกูลงาม อ.ดร.วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน อ.ดร.วิมล สุขพลำ และ อาจารย์จากสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ คือ อ.ดร.ไชยพงษ์ เรืองสุวรรณ สำหรับกิจกรรมในค่ายระยะที่ 1 จะจัดระหว่างวันที่ 14-24 พฤศจิกายน 2563 และค่ายที่ 2 จะจัดระหว่างวันที่ 5-13 ธันวาคม 2563