นักวิจัยคณะเทคโนโลยี ศ.ดร.อลิศรา เรืองแสง ได้รับรางวัลนักวิจัยเกียรติคุณสารสิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ด้วยมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริม การสร้างสรรค์ผลงานดีเด่นด้านการวิจัยที่มีคุณค่า และประโยชน์ต่อสังคม โดยได้สนับสนุนนักวิจัยที่มีผลงานดีเด่น เป็นที่ประจักษ์ และมุ่งมั่น ทุ่มเท เสียสละ และทำประโยชน์ต่อวงวิชาการของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยสภามหาวิทยาลัยได้มีความเห็นชอบในคราวประชุมครั้งที่ 7/2563 ในการประกาศผู้ที่ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น และนักวิจัยเกียรติคุณสารสิน ประจำปี พ.ศ.2562 ซึ่งนักวิจัยจากคณะเทคโนโลยี ศ.ดร.อลิศรา เรืองแสง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ได้รับรางวัลนักวิจัยเกียรติคุณสารสิน ในครั้งนี้ สำหรับนักวิจัยเกียรติคุณสารสินเป็นรางวัลที่ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นมอบให้เป็นเกียรติคุณแก่นักวิจัยที่มีผลงานด้านบทความวิจัยอย่างน้อย 100 ผลงาน และวิจัยเป็น First Author หรือ Corresponding Author อย่างน้อย 50 ผลงาน และมีการอ้างอิงอย่างน้อย ร้อยละ 20 ของจำนวนผลงานทั้งหมด

โดยปัจจุบัน ศ.ดร.อลิศรา เรืองแสง ยังได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มวิจัยเพื่อการพัฒนากระบวนการผลิตไฮโดรเจนจากวัตถุดิบมวลชีวภาพโดยจุลินทรีย์และ และเน้นการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพลังงานชีวภาพทางเลือก โดยมีผลงานค้นคว้าวิจัยที่โดดเด่นทางด้าน Bio-Hythane