ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จันทนี อุริยะพงค์สรรค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนฯ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์จากการวิจัย ‘สารเสริมอาหาร สารสกัดข้าวไรซ์เบอรี่ อินูลิน พลัส’ ที่มีผลดีต่อสุขภาพของระบบย่อยอาหารในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติปี 2561

       
       ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จันทนี อุริยะพงค์สรรค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มข. ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัยที่มีผลต่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติปี 2561 โดยผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอในครั้งนี้คือ ‘สารเสริมอาหาร สารสกัดข้าวไรซ์เบอรี่ อินูลิน พลัส’ ซึ่งมีสารเสริมอาหาร แอนโทไซยานินและใยอาหารละลายน้ำสกัดจากข้าว และพรีไบโอติกเพื่อสุขภาพของระบบย่อย โดยมีผลในการส่งเสริมการลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ โรคอ้วน และเบาหวานประเภทสอง ทั้งนี้ ผลงานชิ้นนี้เป็นงานวิจัยภายใต้ Functional Food Cluster ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการผลิตและจัดจำหน่ายในระดับอุตสาหกรรม สำหรับงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติปี 2561 นั้นได้จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9-13 สิงหาคม 2561 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม เชื่อมโยงความรู้ไปสู่ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ ทั้งในด้านวิชาการ นโยบาย สังคม ชุมชน และอุตสาหกรรม โดยความร่วมมือของเครือข่ายระบบวิจัยของประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
 
 

ขอขอบคุณภาพข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ