คณะเทคโนโลยี มข. ได้เข้าร่วม กิจกรรม มข. รวมพลัง “วัด-ชุมชน” ปลูกต้นพยุง 8,000 ต้น เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ประจำปี 2568

วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2568  โดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มข. คุณสมคิด พลตื้อ ผู้อำนวยการกองบนิหารงานคณะทคโนโลยี มข. คุณศรีสวรรค์ ใจลึก หัวหน้างานบริหารงานทั่วไป คุณนฤมล พิมพ์พงษ์ต้อน เลขานุการคณบดี คุณนงลักษณ์ บุญโชติ หัวหน้างานสนับสนุนการวิจัยและบริการวิชาการ คุณทรงกรด  พิมพ์พันธุ์กุล หัวหน้างานสนุบสนุนวิชาการ คุณพนิตนันท์ พานิชพัฒน์ นักวิชาการเงินและบัญชี คุณญาดา ดาบพลอ่อน นักวิชาการแผนและสารสนเทศ คุณปรารถนา  ดวงวันทอง นักวิชาการเงินและบัญชี และ คุณกนกอร นีระ นักวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วยบุคลากรและนักศึกษาคณะเทคโนโลยี มข. ได้เข้าร่วมกิจกรรม มข. รวมพลัง “วัด-ชุมชน” ปลูกต้นพยุง 8,000 ต้น เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ประจำปี 2568 ซึ่งเป็นการเพิ่มพื้นที่ปลูกป่าไม้พยูง การอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ให้ป่าช่วยดูดซับคาร์บอน

โดยได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ พระอาจารย์ เทพนรินทร์ ชินรังษี (ฉนฺทโก ภิกขุ)  เจ้าอาวาสวัดเทพนรินทราราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น และชาวบ้านในชุมชนเข้าร่วมกิจกรรมรวมกว่า 80 คน ณ วัดเทพนรินทราราม อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี

รศ.ดร.ชูพงษ์ ทองคำสมุทร รองอธิการบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของวัดเทพนรินทราราม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และชุมชนในพื้นที่ โดยได้ร่วมกันปลูกต้นพยุงจำนวน 8,000 ต้น บนพื้นที่รวม 20 ไร่ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประชาชนชาวไทย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องในวาระมหามงคลของวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน พุทธศักราช 2568 ประชาชนชาวไทยต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงออกถึงความจงรักภักดี ด้วยการร่วมกันจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ซึ่งโครงการปลูกต้นไม้ในวันนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สะท้อนถึงพระราชปณิธานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเป็นการสร้างจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยั่งยืน

พระอาจารย์ เทพนรินทร์ ชินรังษี (ฉนฺทโก ภิกขุ) กล่าวถึงเจตนารมณ์ที่ทางวัดได้ริเริ่มโครงการปลูกต้นไม้ตั้งแต่ปี 2557 โดยระบุว่า ตั้งใจจะสร้างเป็นพุทธอุทยาน และทุกต้นทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ โดยเหตุผลที่เลือกไม้พยุงนั้นเพราะเป็นไม้ที่เหมาะสมในการเพาะปลูกในพื้นที่ ขณะเดียวกันยังเป็นไม้มีค่าเหมือนกับทองคำ นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและลมหายใจให้ทั้งสัตว์ คน และโลกแล้ว ยังเป็นทรัพยากรอันมีค่าสำหรับประเทศในอนาคตอีกด้วย จึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ