Focus on geo กิจกรรมสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์ ในรูปแบบออนไลน์

สาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี  คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย ชมรมศิษย์เก่าเทคโนโลยีธรณี มข. มูลนิธิภักดี ธันวารชร และบริษัททรูสโตน จำกัด ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์ (Focus on geo) ประจำปีการศึกษา 2564 ในรูปแบบออนไลน์ผ่านเพจ Department of Geotechnology KKU ประกอบด้วยกิจกรรมที่บุคคลภายนอกให้ความสนใจ อย่างกิจกรรมประกวดภาพถ่ายทางธรณีวิทยาประเภทนักเรียน/นักศึกษาและประชาชนทั่วไป รวมทั้งกิจกรรมตอบคำถามทางธรณีวิทยาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

กิจกรรมในช่วงเช้าวันวิทยาศาสตร์ วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2564 มีการแนะนำสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณีและหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง โดยมี ผศ. นุศรา สุระโคตร เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม นอกจากนี้ยังมีการบรรยายให้ความรู้ด้านธรณีวิทยาและเทคโนโลยีธรณีให้กับบุคคลทั่วไปผ่านการ live สด จากนักศึกษาเทคโนโลยีธรณีทุกชั้นปี

• การบรรยายเรื่อง Geohazard : Earthquake & Volcanic eruption โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 3
  • การบรรยายเรื่อง หลุมยุบ โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 4
  • การบรรยายเรื่อง สถานที่ท่องเที่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 2
  • การบรรยายเรื่อง Why I want to be a Geologist ? โดยนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา

ช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมตอบคำถามทางธรณีวิทยา ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ประเภททีม ทีมละ 3 คน โดยมีผู้สมัครกว่า 200 ทีม จากโรงเรียนทั่วทุกภูมิภาค และมีผู้เข้ารอบสุดท้าย 20 ทีม สำหรับการแข่งขันสดแบบออนไลน์ในช่วงบ่ายวันที่ 18 สิงหาคม 2564 ซึ่งควบคุมและดูแลโดย อ.ดร. วิมล สุขพลำ และ อ.ดร. วิมลทิพย์ สิงห์เถื่อน อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีธรณี โดยผู้ได้รับรางวัลประเภทต่าง ๆ ประกอบด้วย

• รางวัลชนะเลิศ ทีมแหกทุกโค้ง โรงเรียนสิรินธร
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ทีมคำตอบของคุณ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง มี 3 ทีม ได้แก่
  1. ทีมรวมทีมตั้งนาน กว่าจะได้เเข่ง!โรงเรียนสุรวิวัฒน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
  2. ทีมมาลองเเข่ง โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  3. ทีมท่านสมาชิกชมรมคนชอบ…หิน โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
  • รางวัลชมเชย มี 3 ทีม ได้แก่
  1. ทีมเกลือหินมันขม กลุ่มมันแซ่บ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (มอดินแดง)
  2. ทีมดาวบดินทร โรงเรียนบดินเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
  3. ทีมGeoJibaTaiiraiwan โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย