1.รหัสและชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย: หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ: Master of Science Program in Food Technology
2.ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย): วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ภาษาไทย): วท.ม. (เทคโนโลยีการอาหาร
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ): Master of Science (Food Technology)
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ): M.Sc. (Food Technology)
3.จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
36 หน่วยกิต
4.รูปแบบของหลักสูตร
4.1 รูปแบบ หลักสูตรระดับปริญญาโท แผน ก แบบ ก 1 และแผน ก แบบ ก 2
4.2 ภาษาที่ใช้ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษบางรายวิชา
4.3 การรับเข้าศึกษา รับนักศึกษาไทย และนักศึกษาชาวต่างประเทศที่สามารถใช้ภาษาไทยเป็นอย่างดี
4.4 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว
รศ.ดร.บวรศักดิ์ ลีนานนท์
คุณวุฒิ
Ph.D. (Food Science and Technology)
วท.ม. (เทคโนโลยีทางอาหาร)
วท.บ. (อุตสาหกรรมเกษตร)
รศ.วรนุช ศรีเจษฎารักข์
คุณวุฒิ
วท.ม. (เทคโนโลยีการอาหาร)
วท.บ. (เคมี)
ผศ.ดร.ธนกร โรจนกร
คุณวุฒิ
Ph.D. (Food Engineering)
วท.ม. (เทคโนโลยีการอาหาร)
วท.บ. (เทคโนโลยีทางอาหาร)
ผศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย
คุณวุฒิ
วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร)
วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
Ph.D. (Food Science and Technology)
ผศ.ดร.ศุภวรรณ ถาวรชินสมบัติ
คุณวุฒิ
Ph.D. (Food Science and Technology)
วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร)
ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์
คุณวุฒิ
Ph.D. (Food Process Engineering)
วท.ม. (เทคโนโลยีอาหาร)
วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร)
ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว
คุณวุฒิ
ปร.ด. (พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร)
วท.ม. (พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร)
วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร)
ดร.จินตนา ศรีผุย
คุณวุฒิ
ปร.ด. (เทคโนโลยีการอาหาร)
วศ.ม. (วิศวกรรมอาหาร)
วท.บ. (เคมี)
ผศ.ปฏิมากร พะสุวรรณ
คุณวุฒิ
ปร.ด. (เทคโนโลยีการอาหาร)
วท.ม. (เทคโนโลยีการอาหาร)
วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหาร)
ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร
คุณวุฒิ
ปร.ด. (วิศวกรรมอาหาร)
วท.ม. (วิศวกรรมอาหาร)
วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหาร)
1. เป็นไปตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2558
2. เป็นผู้มีคุณสมบัติเป็นไปตามระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่าด้วยการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2559 หมวดที่ 5 ข้อ 21.2 หรือเป็นไปตามระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ปรับปรุงใหม่
3. เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หรือ สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือเทียบเท่าสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง หรือได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารหลักสูตรภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
หลักสูตรแบบ ก 1 ผู้สมัครจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรขั้นปริญญาตรี ระดับเกียรตินิยม หรือมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 2.5 และต้องมีประสบการณ์ในงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทางด้านอุตสาหกรรมอาหารไม่น้อยกว่า 2 ปี
หลักสูตรแบบ ก 2 ผู้สมัครจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรขั้นปริญญาตรี ไม่ต่ำกว่า 2.5 สำหรับผู้สมัครที่มีคะแนนเฉลี่ยต่ำกว่า 2.5 ต้องมีประสบการณ์ในงานที่เกี่ยวข้องทางด้านอุตสาหกรรมอาหารไม่น้อยกว่า 2 ปี
ผู้สนใจเข้าสมัครสอบคัดเลือกในระดับบัณฑิตศึกษาคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่นสามารถสมัครได้ที่
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
คุณพัชรี ศิริกุลเสถียร
ส่วนงาน : นักศึกษาระดับ ป.โท-เอก นานาชาติ
ห้องงานบริการการศึกษา TE 06 ชั้น 1
E-mail : patsir@kku.ac.th
โทรศัพท์ : 043-202403 ต่อ 44633
โทรศัพท์ภายใน 44633
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังจบการศึกษา
หลังจากผู้ศึกษาได้สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรนี้ สามารถประกอบอาชีพเป็นนักวิชาการ (เป็นอาจารย์ผู้สอนทางด้านเทคโนโลยีการอาหารในสถาบันอุดมศึกษา ทั้งในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน) เป็นนักวิจัยในกิจการอุตสาหกรรม ทั้งในส่วนราชการ และเอกชน เป็นพนักงานระดับสูงในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งประกอบธุรกิจด้านอุตสาหกรรมอาหาร
ทุนการศึกษา
คณะเทคโนโลยีสนับสนุนนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี แต่มีปัญหาทางด้านทุนทรัพย์ โดยนักศึกษาสามารถสมัครเข้าขอรับทุน จากแหล่งทุนดังต่อไปนี้
ทุนรัฐบาล : ทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ทุนส่งเสริมการศึกษา
ทุนคณะเทคโนโลยี : ทุนพัฒนานักศึกษาคณะเทคโนโลยี, ทุนเรียนดีสำหรับนักศึกษาทุกชั้นปี,ทุนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ