1.รหัสและชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย: หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ: Master of Science Program in Food Technology
2.ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย): วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ภาษาไทย): วท.ม. (เทคโนโลยีการอาหาร
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ): Master of Science (Food Technology)
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ): M.Sc. (Food Technology)
3.จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
36 หน่วยกิต
4.รูปแบบของหลักสูตร
4.1 รูปแบบ หลักสูตรระดับปริญญาโท แผน ก แบบ ก 1 และแผน ก แบบ ก 2
4.2 ภาษาที่ใช้ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษบางรายวิชา
4.3 การรับเข้าศึกษา รับนักศึกษาไทย และนักศึกษาชาวต่างประเทศที่สามารถใช้ภาษาไทยเป็นอย่างดี
4.4 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว
ผศ.ดร. ปนัดดา นนทนำ
ประธานกรรมการ
รศ.ดร. ศุภวรรณ ถาวรชินสมบัติ
กรรมการ
รศ.ดร. จันทิมา ภูงามเงิน
กรรมการและเลขานุการ
1. เป็นไปตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2558
2. เป็นผู้มีคุณสมบัติเป็นไปตามระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่าด้วยการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2559 หมวดที่ 5 ข้อ 21.2 หรือเป็นไปตามระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ปรับปรุงใหม่
3. เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หรือ สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือเทียบเท่าสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง หรือได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารหลักสูตรภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
หลักสูตรแบบ ก 1 ผู้สมัครจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรขั้นปริญญาตรี ระดับเกียรตินิยม หรือมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 2.5 และต้องมีประสบการณ์ในงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทางด้านอุตสาหกรรมอาหารไม่น้อยกว่า 2 ปี
หลักสูตรแบบ ก 2 ผู้สมัครจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรขั้นปริญญาตรี ไม่ต่ำกว่า 2.5 สำหรับผู้สมัครที่มีคะแนนเฉลี่ยต่ำกว่า 2.5 ต้องมีประสบการณ์ในงานที่เกี่ยวข้องทางด้านอุตสาหกรรมอาหารไม่น้อยกว่า 2 ปี
ผู้สนใจเข้าสมัครสอบคัดเลือกในระดับบัณฑิตศึกษาคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่นสามารถสมัครได้ที่
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
คุณพัชรี ศิริกุลเสถียร
ส่วนงาน : นักศึกษาระดับ ป.โท-เอก นานาชาติ
ห้องงานบริการการศึกษา TE 06 ชั้น 1
E-mail : patsir@kku.ac.th
โทรศัพท์ : 043-202403 ต่อ 44633
โทรศัพท์ภายใน 44633
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังจบการศึกษา
หลังจากผู้ศึกษาได้สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรนี้ สามารถประกอบอาชีพเป็นนักวิชาการ (เป็นอาจารย์ผู้สอนทางด้านเทคโนโลยีการอาหารในสถาบันอุดมศึกษา ทั้งในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน) เป็นนักวิจัยในกิจการอุตสาหกรรม ทั้งในส่วนราชการ และเอกชน เป็นพนักงานระดับสูงในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งประกอบธุรกิจด้านอุตสาหกรรมอาหาร
ทุนการศึกษา
คณะเทคโนโลยีสนับสนุนนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี แต่มีปัญหาทางด้านทุนทรัพย์ โดยนักศึกษาสามารถสมัครเข้าขอรับทุน จากแหล่งทุนดังต่อไปนี้
ทุนรัฐบาล : ทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ทุนส่งเสริมการศึกษา
ทุนคณะเทคโนโลยี : ทุนพัฒนานักศึกษาคณะเทคโนโลยี, ทุนเรียนดีสำหรับนักศึกษาทุกชั้นปี,ทุนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ