1. รหัสและชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย: หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ: Doctor of Philosophy Program in Food Technology
2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย): ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ภาษาไทย): ปร.ด. (เทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ): Doctor of Philosophy (Food Technology)
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ): Ph.D. (Food Technology)
3. วิชาเอก
เทคโนโลยีการอาหาร
4. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
แบบ 1.1 และ แบบ 2.1 48 หน่วยกิต
แบบ 1.2 และ แบบ 2.2 72 หน่วยกิต
5. รูปแบบของหลักสูตร
5.1 รูปแบบ
หลักสูตรระดับปริญญาเอก แบบ 1.1 1.2 2.1 และ 2.2
5.2 ภาษาที่ใช้
ภาษาไทย และภาษาอังกฤษบางรายวิชา
5.3 การรับเข้าศึกษา
รับนักศึกษาไทย และนักศึกษาชาวต่างประเทศที่สามารถใช้ภาษาไทยได้เป็นอย่างดี
5.4 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา
ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว
ผศ.ดร. ปนัดดา นนทนำ
ประธานกรรมการ
รศ.ดร. ศุภวรรณ ถาวรชินสมบัติ
กรรมการ
รศ.ดร. จันทิมา ภูงามเงิน
กรรมการ
ให้เป็นไปตามระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่าด้วย การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2559 หมวดที่ 5 ข้อ 21.4 หรือเป็นไปตามระเบียบที่จะปรับปรุงใหม่ และ
(1) เป็นผู้สำเร็จปริญญามหาบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร หรือเทคโนโลยีอาหาร วิศวกรรมอาหาร หรือสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง
หลักสูตรแบบ 1 ซึ่งประกอบด้วยหลักสูตรแบบ 1.1 สำหรับผู้เข้าศึกษาที่สำเร็จปริญญามหาบัณฑิต และแบบ 1.2 สำหรับผู้เข้าศึกษาที่สำเร็จปริญญาบัณฑิต ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เน้นการวิจัยโดยมีการทำวิทยานิพนธ์ที่ก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่
หลักสูตรแบบ 2 ซึ่งประกอบด้วย หลักสูตรแบบ 2.1 สาหรับผู้เข้าศึกษาที่สำเร็จปริญญามหาบัณฑิต และแบบ 2.2 สำหรับผู้เข้าศึกษาที่สำเร็จปริญญาบัณฑิต ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เน้นการวิจัยโดยมีการทาวิทยานิพนธ์ที่มีคุณภาพสูงและก่อให้ เกิดความก้าวหน้าทางวิชาการและวิชาชีพและมีการศึกษารายวิชาอีกไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต และ 24 หน่วยกิต ตามลำดับ
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาปริญญามหาบัณฑิตหลักสูตรที่เน้นการทาวิทยานิพนธ์เป็นหลักจะต้องมีผลงาน
วิทยานิพนธ์ที่ได้รับการลงพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการที่เป็นที่ยอมรับทางวิชาการ ส่วนผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรที่ต้องทาวิทยา นิพนธ์และศึกษารายวิชาประกอบด้วย จะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ากว่า 3.00 หรือเทียบเท่า
(2) เป็นผู้สำเร็จปริญญาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร และหรือเทคโนโลยีการอาหาร สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เกษตร สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร วิศวกรรมอาหาร หรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง ตามที่คณะกรรมการบริหารหลักสูตรเห็นสมควร โดยได้รับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ากว่า 3.50
(3) ถ้าไม่เป็นไปตามนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
ผู้สนใจเข้าสมัครสอบคัดเลือกในระดับบัณฑิตศึกษาคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่นสามารถสมัครได้ที่
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
คุณพัชรี ศิริกุลเสถียร
ส่วนงาน : นักศึกษาระดับ ป.โท-เอก นานาชาติ
ห้องงานบริการการศึกษา TE 06 ชั้น 1
E-mail : patsir@kku.ac.th
โทรศัพท์ : 043-202403 ต่อ 44633
โทรศัพท์ภายใน 44633
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังจบการศึกษา
หลังจากผู้ศึกษาได้สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรนี้ สามารถประกอบอาชีพเป็นอาจารย์ หรือ นักวิชาการ หรือนักวิจัยทางด้านเทคโนโลยีการอาหารในสถาบันอุดมศึกษา ทั้งของรัฐและเอกชน และเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจหรือที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีทางอาหารนอกจากนั้นยังสามารถประกอบอาชีพเป็นผู้ตรวจสอบงานหรือมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับงานทางเทคโนโลยีการอาหาร
ทุนการศึกษา
ทุนส่งเสริมการศึกษา คณะเทคโนโลยี: สนับสนุน ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร
ทุนบัณฑิตวิทยาลัย: สนับสนุนค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าใช้จ่ายรายเดือน และค่าทำวิทยานิพนธ์