การขึ้นทะเบียนอาหาร

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ คณะเทคโนโลยี

การขึ้นทะเบียนอาหาร

รุ่นที่ 1

ลงทะเบียน ยังไม่กำหนด
เวลาเรียน 8 ชั่วโมง
จำนวนรับ 50 คน
ค่าลงทะเบียน

วิทยากร

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์

Senior Manager
บริษัท T All Intelligence Co., Ltd. ผู้เชี่ยวชาญ ด้านกฎหมายและมาตรฐานอาหาร

รศ.ดร. รัชฎา ตั้งวงค์ไชย

ผู้เชี่ยวชาญและผู้สอนด้านการกระบวนการแปรรูปอาหารเบื้องต้นและขั้นสูง
สาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

อาจารย์ผู้สอนด้านกฎหมายและมาตรฐาน ด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
สาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คำอธิบายหลักสูตร

          อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย เป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูงในการผลิตเพื่อบริโภคในประเทศและเพื่อการส่งออก ด้วยประเทศไทยมีพื้นฐานด้านการผลิตทางการเกษตรที่มั่นคงและมั่งคั่ง ทำให้มีผลผลิตที่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปได้อย่างหลากหลายและต่อเนื่อง มีแรงงานที่มีคุณภาพจำนวนมาก มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น  อีกทั้งยังมีบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้ธุรกิจด้านอาหารขนาดกลางและขนาดย่อมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและธุรกิจใหญ่ก็มีการเติบโตขึ้น  สิ่งสำคัญที่สุดของผลิตอาหารคือการรักษาคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ โดยการดำเนินการอุตสาหกรรมอาหารจะมีหน่วยงานของรัฐเข้ามากำกับดูแลผ่านข้อกำหนดกฎหมายต่างๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของตนเองเป็นพื้นฐาน เพื่อนำไปสู่การดำเนินการในขั้นตอนต่อไปนั่นคือการขอขึ้นทะเบียนอาหารแต่ละประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง  ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของผู้ประกอบการเอง

ข้อมูลหลักสูตร

รูปแบบหลักสูตร

หลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น

เวลาในการเรียน

8 ชั่วโมง

วันเรียน

เวลาเรียน

08.00-18.00 น.

สถานที่เรียน

คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สิ่งที่ผู้เรียนจะได้รับ

พร้อมปรึกษาเคสฟรี และประกาศนียบัตร

อาจารย์ผู้ประสานวิชา

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

วัตถุประสงค์

1. เพื่อให้ผู้ผลิตอาหารเข้าใจและสามารถขึ้นทะเบียนอาหารได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายกำหนดและเกิดประสิทธิภาพความคล่องตัวกับธุรกิจ

2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างทันกับการดำเนินไปของธุรกิจประเภทต่างๆ

กลุ่มเป้าหมาย

1. ผู้ประกอบการ SMEs/Startups ที่ต้องการขออนุญาตสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์

2. ผู้บริหารโรงงาน

3. ผู้ควบคุมคุณภาพ

4. นักวิชาการประจำสถานที่ผลิต

5. เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และผู้สนใจที่มีพื้นฐานพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522

รายละเอียดเนื้อหา

ลำดับหัวข้อจำนวนชั่วโมง
1

ภาพรวมหลักการ มาตรฐานอาหาร กฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้อง และขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอาหาร

1 ชม.

2

การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ

– กลุ่มอาหารทั่วไป

– อาหารเชิงฟังก์ชั่น

– อาหารวัตถุประสงค์พิเศษ

2 ชม.

3

การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ (ต่อ)

– อาหารใหม่

– กัญชง กัญชา กระท่อม

1.30 ชม.

4กรณีศึกษา และตอบข้อซักถาม

1 ชม.

5ให้คำปรึกษาส่วนตัว (Private consultation)

2.30 ชม.

กำหนดการ

เวลากำหนดการวิทยากร
07.00-08.00 น.

ลงทะเบียนเข้าอบรม

 
08.00-08.30 น.พิธีเปิดโครงการ 
08.30-09.30 น.ภาพรวมหลักการ มาตรฐานอาหาร กฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้อง และขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอาหาร

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์,

รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย,

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

09.30-11.30 น.

การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ

– กลุ่มอาหารทั่วไป

– อาหารเชิงฟังก์ชั่น

– อาหารวัตถุประสงค์พิเศษ

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์,

รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย,

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

11.30-12.30 น.พักรับประทานอาหารกลางวัน 
12.30-14.00 น.

การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ  

 – อาหารใหม่

– กัญชง กัญชา กระท่อม

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์,

รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย,

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

14.00-15.00 น.กรณีศึกษา และตอบข้อซักถาม

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์,

รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย,

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

15.00-17.00 น.

ให้คำปรึกษาส่วนตัว (Private consultation)       

– ด้านการขึ้นทะเบียนอาหาร คุณ พิชามญชุ์ วรจันทร์

– ด้านผลิตภัณฑ์และการแปรรูป รศ. ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย

– ด้านความปลอดภัยอาหาร ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

 
 

หมายเหตุ : พักรับประทานอาหารว่างระหว่างการอบรม เวลา 10.30 น. และ เวลา 14.30 น. 
มีอาหารว่างและเครื่องดื่ม