อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย เป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูงในการผลิตเพื่อบริโภคในประเทศและเพื่อการส่งออก ด้วยประเทศไทยมีพื้นฐานด้านการผลิตทางการเกษตรที่มั่นคงและมั่งคั่ง ทำให้มีผลผลิตที่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปได้อย่างหลากหลายและต่อเนื่อง มีแรงงานที่มีคุณภาพจำนวนมาก มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้ธุรกิจด้านอาหารขนาดกลางและขนาดย่อมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและธุรกิจใหญ่ก็มีการเติบโตขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดของผลิตอาหารคือการรักษาคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ โดยการดำเนินการอุตสาหกรรมอาหารจะมีหน่วยงานของรัฐเข้ามากำกับดูแลผ่านข้อกำหนดกฎหมายต่างๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของตนเองเป็นพื้นฐาน เพื่อนำไปสู่การดำเนินการในขั้นตอนต่อไปนั่นคือการขอขึ้นทะเบียนอาหารแต่ละประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของผู้ประกอบการเอง
รูปแบบหลักสูตร | หลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น |
เวลาในการเรียน | 8 ชั่วโมง |
วันเรียน | – |
เวลาเรียน | 08.00-18.00 น. |
สถานที่เรียน | คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สิ่งที่ผู้เรียนจะได้รับ | พร้อมปรึกษาเคสฟรี และประกาศนียบัตร |
อาจารย์ผู้ประสานวิชา | ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร |
1. เพื่อให้ผู้ผลิตอาหารเข้าใจและสามารถขึ้นทะเบียนอาหารได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายกำหนดและเกิดประสิทธิภาพความคล่องตัวกับธุรกิจ
2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างทันกับการดำเนินไปของธุรกิจประเภทต่างๆ
1. ผู้ประกอบการ SMEs/Startups ที่ต้องการขออนุญาตสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์
2. ผู้บริหารโรงงาน
3. ผู้ควบคุมคุณภาพ
4. นักวิชาการประจำสถานที่ผลิต
5. เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และผู้สนใจที่มีพื้นฐานพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522
ลำดับ | หัวข้อ | จำนวนชั่วโมง |
1 | ภาพรวมหลักการ มาตรฐานอาหาร กฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้อง และขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอาหาร | 1 ชม. |
2 | การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ – กลุ่มอาหารทั่วไป – อาหารเชิงฟังก์ชั่น – อาหารวัตถุประสงค์พิเศษ | 2 ชม. |
3 | การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ (ต่อ) – อาหารใหม่ – กัญชง กัญชา กระท่อม | 1.30 ชม. |
4 | กรณีศึกษา และตอบข้อซักถาม | 1 ชม. |
5 | ให้คำปรึกษาส่วนตัว (Private consultation) | 2.30 ชม. |
เวลา | กำหนดการ | วิทยากร |
07.00-08.00 น. | ลงทะเบียนเข้าอบรม | |
08.00-08.30 น. | พิธีเปิดโครงการ | |
08.30-09.30 น. | ภาพรวมหลักการ มาตรฐานอาหาร กฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้อง และขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอาหาร | คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร |
09.30-11.30 น. | การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ – กลุ่มอาหารทั่วไป – อาหารเชิงฟังก์ชั่น – อาหารวัตถุประสงค์พิเศษ | คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร |
11.30-12.30 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน | |
12.30-14.00 น. | การขึ้นทะเบียนอาหารและอาหารกลุ่มพิเศษ – อาหารใหม่ – กัญชง กัญชา กระท่อม | คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร |
14.00-15.00 น. | กรณีศึกษา และตอบข้อซักถาม | คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, รศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร |
15.00-17.00 น. | ให้คำปรึกษาส่วนตัว (Private consultation) – ด้านการขึ้นทะเบียนอาหาร คุณ พิชามญชุ์ วรจันทร์ – ด้านผลิตภัณฑ์และการแปรรูป รศ. ดร.รัชฎา ตั้งวงค์ไชย – ด้านความปลอดภัยอาหาร ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร | |
หมายเหตุ : พักรับประทานอาหารว่างระหว่างการอบรม เวลา 10.30 น. และ เวลา 14.30 น. |