ยินดีต้อนรับเข้าสู่ คณะเทคโนโลยี

กฎหมายอาหารที่ผู้ประกอบการต้องรู้

รุ่นที่ 1

ลงทะเบียนวันนี้ – 5 สิงหาคม 2565
เวลาเรียน8 ชั่วโมง
จำนวนรับ50 คน
ค่าลงทะเบียน3,400 บาท

วิทยากร

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์

Senior Manager
บริษัท T All Intelligence Co., Ltd. ผู้เชี่ยวชาญ ด้านกฎหมายและมาตรฐานอาหาร

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

อาจารย์ผู้สอนด้านกฎหมายและมาตรฐาน ด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
สาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คำอธิบายหลักสูตร

     กฎหมายอาหารของประเทศไทย ได้กำหนดให้ผู้ผลิตอาหารจะต้องขออนุญาตผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 และกฎหมายลูกต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงต้องปฏิบัติตามกฎหมายด้านฉลากอาหารและโภชนาการ ดังนั้นกฏหมายและมาตรฐาน การรักษาคุณภาพด้านปลอดภัยของอาหารจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับแรกที่ผู้ประกอบการ หรือบริษัทประกอบธุรกิจด้านอาหารขนาดกลางและขนาดย่อมต้องคำนึงถึง  เพื่อตอบสนองต่อความต้องการและโอกาสการเลือกซื้อของผู้บริโภค และการสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ข้อมูลหลักสูตร

รูปแบบหลักสูตร

หลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น

เวลาในการเรียน

8 ชั่วโมง

วันเรียน

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565

เวลาเรียน

08.00-18.00 น.

สถานที่เรียน

คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สิ่งที่ผู้เรียนจะได้รับ

พร้อมปรึกษาเคสฟรี และประกาศนียบัตร

อาจารย์ผู้ประสานวิชา

ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

วัตถุประสงค์

1. เพื่อให้ผู้ผลิตอาหารเข้าใจและตีความกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารอย่างปลอดภัยได้ ครบถ้วน ครอบคลุม และถูกต้องในทุกมิติ

2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้มาปรับประยุกต์ใช้ในการขออนุญาตผลิตผลิตภัณฑ์ตามประเภทของผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและปลอดภัย

กลุ่มเป้าหมาย

1. ผู้ประกอบการ SMEs/Startups ที่ต้องการขออนุญาตสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์

2. ผู้บริหารโรงงาน

3. ผู้ควบคุมคุณภาพ

4. นักวิชาการประจำสถานที่ผลิต

5. เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และผู้สนใจที่มีพื้นฐานพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522

รายละเอียดเนื้อหา

ลำดับหัวข้อจำนวนชั่วโมง
1

พรบ.อาหารและหลักการควบคุมอาหารตาม พรบ.อาหาร

การขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร

(ขั้นตอนการขออนุญาตและ GMP 420)

การขออนุญาตผลิตภัณฑ์

1.30 ชม.

2

กฎหมายวัตถุเจือปนอาหาร

1.30 ชม.

3

กฎหมายฉลากอาหารและโภชนาการ

1.30 ชม.

4

กฎหมายการขออนุญาตโฆษณา

อาหารใหม่ และแนวโน้มอาหารในอนาคต

1.30 ชม.

5

ให้คำปรึกษา (Private consultation)

1 ชม.

กำหนดการ

เวลา กำหนดการ วิทยากร
07.00-08.00 น.

ลงทะเบียนเข้าอบรม

 
08.00-08.30 น. พิธีเปิดโครงการ  
08.30-10.00 น.

บรรยายหัวข้อ พรบ.อาหาร, หลักการควบคุมอาหารตาม พรบ.อาหาร, การขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร, ขั้นตอนการขออนุญาตและ GMP 420

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

10.30-12.00 น.

บรรยายหัวข้อ การขออนุญาตผลิตภัณฑ์

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

12.00-13.00 น.

พักรับประทานอาหารกลางวัน

 

13.00-14.30 น.

บรรยายหัวข้อ กฎหมายวัตถุเจือปนอาหาร

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

14.30-16.00 น.

บรรยายหัวข้อ กฎหมายฉลากอาหารและโภชนาการ

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

16.00-17.00 น.

บรรยายหัวข้อ กฎหมายการขออนุญาตโฆษณา อาหารใหม่ และแนวโน้มอาหารในอนาคต

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

17.00-18.00 น.

ให้คำปรึกษา (Private consultation)

คุณพิชามญชุ์ วรจันทร์, ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร

 

หมายเหตุ : พักรับประทานอาหารว่างระหว่างการอบรม เวลา 10.30 น. และ เวลา 14.30 น. 
มีอาหารว่างและเครื่องดื่ม